• ตรวจเลือด Anti-HIV ที่ 21, 37, 51 และ 77 วัน แล้วผลเป็น negative ควรตรวจที่ 90 วันอีกไหม

  •  Mocky
    สมาชิก

    คือผมได้รับคววามเสี่ยงมา แต่หลังจากนั้นผมก้ไปตรวจด้วย Anti Hiv ครั้งที่ 1 หลังจากเสี่ยง 21 วันผลเป็น Negative หลังจากนั้น ผมไปตรวจอีกครั้งที่ 2 หลังจากเสี่ยง 37 วันผลเป็น Negative ครั้งที่ 3 หลังจากเสี่ยง 51 วัน ผลเป็น Negative และครั้งที่ 4 หลังจากเสี่ยง 77 วัน ผลเป็น Negative  ทุกครั้งคือตรวจแบบ Anti Hiv ที่คลินิคที่เป็น lab ตรวจเลือด ผมควรตรวจอีกครั้งมั้ยครับ หลัง 90 วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Mocky,

                         หากได้ตรวจเลือดการการติดเชื้อ HIV ที่ 21 วัน, 37, 51, และ 77 วัน แล้วผลเป็น negative ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ และไม่จำเป็นต้องไปตรวจซ้ำอีกครั้งที่ 90 วัน เนื่องจากในปัจจุบัน การตรวจหาเชื้อ HIV  จะตรวจด้วยวิธี fourth generation ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือนค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม ควรตรวจเลือดหาการติดเชื้ออื่นๆ ด้วย เช่น ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น โดยควรรอให้ครบ 90 วันก่อน แล้วจึงไปตรวจค่ะ