• มีอาการเป็นตุ่มเล็กๆหายแล้วเป็นรอยดำ เกิดเองที่ต้นขาดังรูปแนบ เกิดจากอะไร

  •  สหรัฐ
    สมาชิก
    มันเกิดขึ้นเองที่ต้นขา พอเดินเยอะๆแล้วเหมือนจะอักเสบควรทานยาอะไรครับ ตอนแรกเป็นตุ่มเล็กๆพอหายก็เป็นรอยดำๆเหมือนข้างๆตามรูป แต่เหมือนรอบที่ขึ้นใหม่จะเดินเยอะเลยอักเสบ ตามรูปในลิงค์นี้ครับ https://www.img.in.th/image/HvDpOj
    สหรัฐ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สหรัฐ

    อาการเป็นตุ่มเล็กๆหายแล้วเป็นรอยดำ เกิดเองที่ต้นขานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากการติดเชื้อของผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนังหรือฝี การถูกแมลงหรือสัตว์บางชนิดกัดอาจเป็นก้อนหรือตุ่มนูนหายเป็นรอยดำ หรืออาจเป็นชั้นไขมันที่อักเสบเกี่ยวข้องกับการใช้ยาบางชนิด โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เกิดตามหลังการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียใดๆในร่างกาย

    ซึ่งดูจากลักษณะน่าจะมีการอักเสบอยู่ การกินยาแก้อักเสบอาจจะช่วยได้เบื้องต้น แต่เนื่องจากก้อนมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ร่วมกับเริ่มจะขึ้นหลายๆก้อนแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง คลำ โดยถ้ามีอาการร้อนๆด้วย อาจจะนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อแบคทีเรียได้มาก การได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ก็มีความจำเป็น ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะเกา ระวังการกระทบกระแทก ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบได้ถ้าปวดบวมมากในระหว่างที่รอพบแพทย์