• มีจุดสีแดง ๆ เป็นรอยช้ำเล็ก ๆ ขึ้นที่แขน แล้วมีสีม่วง ๆ ตามมา เกิดจากอะไร

  •  Earn28
    สมาชิก
    มีจุดสีแดงแล้วก็มีรอยช้ำเล็กๆขึ้นที่แขนขึ้นคู่กัน ตอนแรกมีแค่จุดสีแดงสักพักก็มีรอยช้ำสีม่วงขึ้นมา
    Earn28  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Earn28

    อาการมีจุดสีแดงๆเป็นรอยช้ำเล็กๆขึ้นที่แขน มีสีม่วงๆตามมาด้วยนั้น อาจจะเป็นรอยฟกช้ำตามหลังการกระแทกโดนบริเวณผิวหนัง ซึ่งทำให้เกิดรอยโรคตามลักษณะที่กล่าวมาได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะเกล็ดเลือดต่ำหรือการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ทำให้การกระทบกระแทกเพียงเล็กน้อยอาจมีรอยฟกช้ำที่รุนแรง หรือเป็นรอยแดงจากเส้นเลือดอักเสบ แต่มักเป็นบริเวณขา

    รอยฟกช้ำเป็นร่องรอยที่เกิดจากการกระแทกหรือการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ หากไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์

    แต่หากรอยโรคลุกลามขึ้นเรื่อยๆ เจ็บเยอะ เป็นรุนแรง มีการกินยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ด้วย ควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นถ้ายังเป็นเล็กน้อย สังเกตอาการ พักการใช้งานบริเวณที่มีรอยช้ำ ระวังการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มเติม