• คลอดลูกมา 6 เดือน เมื่อวานมีเวียนหัว คลื่นไส้ หน้ามืด ไม่ค่อยมีแรง เกี่ยวกับมีเลือดจางไหม

  •  ปริชมน ฯ.
    สมาชิก
    เมื่อวานหลังจากให้นมลูก ก็มีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ หน้ามืด ไม่ค่อยมีแรง ลูกอายุ6เดือน ก่อนหน้านี้ก็ไม่มีอาการ พึ่งจะเป็นเมื่อวานจนมาวันนี้ก็ยังไม่หาย (ตอนตั้งครรภ์มีภาวะเลือดจางด้วย) อยากทราบว่าอาการที่เป็นมันเกี่ยวกับเลือดจางไหมคะ แล้วต้องรักษายังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ ปริชมน ฯ.

                   อาการเวียนหัว คลื่นไส้ หน้ามืด ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน อาจเกิดจาก

                  - การตั้งครรภ์ หากหลังจากคลอด ยังไม่ได้คุมกำเนิด และมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ต่อค่ะ

                  - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                  - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น มีไข้ ท้องเสีย อาเจียน เสียเลือดประจำเดือนมากกว่าปกติ

                  - มีภาวะโลหิตจาง แต่หากเป็นมาตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์แล้ว ก็น่าจะมีอาการมานานแล้ว ไม่น่าเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน

                  - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

                  - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาฆ่าเชื้อ เป็นต้น

                  ในเบื้องต้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลตามอาการไปก่อน เช่น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้เครบ 5 หมู่ เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ