• ฝังยาคุมหลังคลอด ประจำเดือนมาๆ หยุดๆ แล้วหายไป ต่อมามีปริมาณมากและมานานหลายเดือน ผิดปกติไหม

  •  เฟิร์น'จ๋า
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูมีเรื่องอยากปรึกษาคะ เข้าเรี่องเลยนะคะ ประจำเดือนนี้มาหลังคลอดนะคะ แล้วหนูก็ฝั่งยาคุมอยู่ 3ปี ตอนคลอดใหม่ๆประจำเดือนก็ยังไม่มา พอประมาณ 2-3 ก็มาแต่มาแบบนิดๆมาบ้างหยุดบ้างเป็นแบบนี้ก็นานอยู่แล้วก็หายไป จนกระทั่งเดือนมีนาคม62 ประจำเดือนหนูก็มามาเยอะอยู่จนตอนนี้สิงหาคม62(6 เดือนแล้วก็ยังไม่หมด มันผิดปกติไหมคะ ควรพบเเพทย์ไหมมีโอกาศจะเกิดมะเร็งหรือโรคอะไรร้ายๆไหมคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เฟิร์น'จ๋า,

                       หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ยาฝังอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง คือการมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน หรือทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                      ดังนั้น การที่ประจำเดือนขาดหายไป แล้วต่อมามีเลือดออกมาปริมาณมาก และออกต่อเนื่องนาน ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดไดได้ แต่เนื่องจากมีเลือดออกนานเกินไป อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางตามมา ดังนั้นควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่ามีสาเหตุอื่นร่วมด้วยหรือไม่ เช่น มดลูกอักเสบ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เป็นต้น หากไม่ได้เกิดจากโรคอะไร แพทย์อาจให้ยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรืออาจให้ทานยาหยุดการไหลของเลือด เช่น tranexamic acid (กรดทรานเอกซามิก) หรือพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก เป็นต้น และหากเกิดภาวะโลหิตจางร่วมด้วยแล้ว ก็ต้องทานยาธาตุเหล็กเสริมด้วยค่ะ