• รู้สึกไม่อยากทำอะไร ไม่อยากบอกใคร คิดอยากฆ่าตัวตาย มันคือโรคซึมเศร้าใช่ไหมคะ

  •  Beem Mey
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูชื่อบีมอายุ18ปี ตอนนี้ฝึกงานอยู่ ช่วงนี้หนูรู้สึกไม่อยากทำอะไรเลยค่ะ หนูไม่ไปทำงานสองวันแล้ว หนูไม่บอกใครในที่ทำงานด้วย มันเหนื่อยๆ คือมันบอกไม่ถูก ไม่ใช่หนูขี้เกียจนะคะ และในหัวบางที่คิดอยากฆ่าตัวตาย แต่มันใจไม่กล้าทำ หนูมีแฟน มีเพื่อน มีครอบครัว แต่ทำไมความรู้สึกมันเหมือนตัวคนเดียวตลอดเวลา ตื่นเช้ามาหนูในหัวมีอะไรหลายๆอย่างที่คิดทั้งๆที่ไม่อยากคิดเลย บางเวลาขับรถในหัวมันเที่ยวคิดขอโทษคนนั้นคนนี้ไปไกล มันรู้สึกผิดและอยากตาย หนูเป็นคนชอบเก็บปัญหาไว้คนเดียวค่ะ ถ้าไม่ไหวจริงๆหนูจะระบายกับคนที่หนูไว้ใจมากที่สุด แต่วันนี้มันรู้สึกอึดอัด ตื่นมามันทุกข์ใจ หนูไม่รู้ว่าหนูเป็นไร หนูรู้สึกอยากพักผ่อนแล้ว มันคงไม่ใช่คิดสั้นถ้าเกิดทำแบบนั้นจริงๆ หนูคิดว่าหนูคิดมากพอและคิดดีมากแล้วอ่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Beem Mey,

                      ความรู้สึกไม่อยากทำอะไร รู้สึกผิด คิดอยากฆ่าตัวตาย อาจเป็นอาการของโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งผุ้ที่เป็นโรคนี้ จะมีอาการต่างๆ ดังต่อไปนี้

                   1.อารมณ์เปลี่ยนไป ที่พบบ่อยคือกลายเป็นคนเศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่าย สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                   2. ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองเห็นแต่ความผิดพลาดของตนเอง มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ เมื่ออารมณ์เศร้ามีมากขึ้น ก็อาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                   3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                   4. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ท้องอืด ท้องผูก

                   5. การงานแย่ลง ความรับผิดชอบต่องานลดลง ทั้งงานภายนอกและงานบ้าน เมื่อทำงานผิดพลาดบ่อยๆ หรือลางานบ่อยๆ ก็มักถูกให้ออกจากงาน

                   6. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                   โรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกาย เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของโรคเหล่านี้ก่อนค่ะ หากไม่มีโรคเหล่านี้ การรักษาโรคซึมเศร้าก็มีทั้งยาต่างๆ ที่จะช่วยลดอาการลงได้ รวมถึงการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ

                   การเป็นโรคซึมเศร้า ไม่ได้หมายความว่า เราเป็นคิดมาก ไม่สู้ปัญหา เอาแต่อยากตาย แต่เพราะกำลังเป็นโรค ซึ่งก็เหมือนกับการเป็นโรคอื่นๆ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง จนหายเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ ในเบื้องต้นควรเล่าให้พ่อ แม่ หรือแฟน หรือเพื่อน ให้รับรู้ถึงอาการที่เราเป็นอยู่ด้วยค่ะ เพื่อจะได้ช่วยกันดูแลประคับประคองให้ผ่านไปได้ค่ะ ไม่ควรเก็บอาการต่างๆไว้คนเดียวค่ะ เมื่อได้รับการรักษา ความรู้สึกแย่ต่างๆ ที่มีอยู่ มันจะหายไปเองค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้อาการเหล่านี้หายไปโดยเร็วนะคะ

    Beem Mey  Beem Mey
    สมาชิก

    หนูรู้สึกไม่มีความสุข