• 4 มิ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมา 11-15 มิ.ย. เดือน ก.ค. มีเลือดออกกะปริดกะปรอย แล้ววันที่ 10 มีประจำเดือนมา

  • วันที่4 มิถุนา ได้มีเพศสัมพันธ์ แบบป้องกันใช้ถุงยาง แต่แฟนผมไม่มั่นใจ เลยซื้อยาคุมกำเนิด และหลังจากนั้น เลือด ประจำเดือน มาวันที่ 11-15 พอมาอีกเดือน เดือนกรกฏาคม ได้มีเลือดออกกปิกะปรอย เป็นสีน้ำตาลมาแค่4วัน แถมมีมาดขาวผสมด้วย เป็นมาดขาวสีน้ำตาล ซึ่งมาแค่4วัน แล้วพอมาถึงสันนี้วันที่10 ได้มีเลือดปจด.ไหล สีแดงสด ซึ่งอาการนี้คือยังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ถาวร เกื้อทาน,

                           หากมีเพศสัมพันธ์ โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หากใช้ได้อย่างถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไปแล้วในวันที่ 4 มิ.ย. แล้ววันที่ 11-15 มิ.ย. ได้มีเลือดออกมา หากไม่ใช่ช่วงปกติที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

                            ส่วนในเดือน ก.ค. เลือดที่ออกกะปริดกะปรอยมา 4 วัน และอาการตกขาวมีเลือดปนมา 4 วัน อาจเกิดจากผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติได้

                            ทั้งนี้ หากในวันนี้ ได้มีเลือดสีแดงไหลออกมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และหากหลังจากนั้น ไม่มีเลือดออกผิดปกติมาอีก ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากมีเลือดกะปริดกะปรอยออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                             สำหรับเรื่องการตั้งครรภ์ หากจะให้แน่นอน ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องกังวลค่ะ