• กินยาคุมแบบ 28 เม็ดมา 2 ปีแล้ว ประจำเดือนมาก่อนเม็ดแป้ง 1เม็ด เกิดจากอะไร

  •  PerNa
    สมาชิก
    แฟนกินยาคุม แบบ28เม็ด มา2ปีแล้วประจำเดือนมาก่อนเม็ดแป้ง 1เม็ด เกิดจากอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PerNa,

                          หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ด และกำลังทานเม็ดที่เป็นฮอร์โมนอยู่ แล้วได้มีเลือดออกมา ถือเป็นเลือดที่เกิดจากผลชางเคียงของยาคุมได้ ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ ซึ่งไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร อย่างไรก็ตาม เมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้ง ก็ควรที่จะมีเลือดออกมาด้วย หากไม่มีเลือดออกมา อาจต้องตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                           แต่หากได้มีเลือดออกมาในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง ก็ถือว่าปกติดี และเมื่อเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ ก็ให้สังเกตต่อไปว่า จะมีเลือดออกมาอีกหรือไม่ หากมีเลือดออกมาบ่อยๆ อีก หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เชน มีมดลูกอัเสบ มีเนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น