• เคยโดนกระทบกระเทือนที่หัวประมาณ 20 กว่าปีก่อน ตอนนี้เริ่มมีอาการหลงลืม จะเกี่ยวกันไหม

  • เคยโดนของแข็งตีหัวครับไม่ได้ไปโรงพยาบาลกินยาแก้ปวดเอาครับเรื่องผ่านมา20กว่าปีแล้วครับช่วงนี้อายุมากกว่าขึ้นมีอาการหลงลืมบ่อยครับอายุ38ครับช่วงนี้นี่ไม่สบายบ่อยๆครับเกี่ยวกันเคยกระทบกระเทือนที่หัวไหมครับ
    ณัฐพงษ์ พิมพ์สัมฤทธิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐพงษ์ พิมพ์สัมฤทธิ์

    การได้รับอุบัติเหตุที่ศีรษะอาจทำให้ได้รับความกระทบกระเทือนที่สมองหรือกล้ามเนื้อรอบๆหนังศีรษะได้ หากหลังเกิดอุบัติเหตุ มีการสลบหรือหมดสติไปชั่วครู่ และต่อมามีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน แขนขาอ่อนแรง ชัก เกร็ง ซึมลง ต้องรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

    แต่หากหลังได้รับอุบัติเหตุ ไม่ได้มีอาการอะไรชัดเจน แค่ปวดเล็กน้อย หายได้เอง ในช่วง 20 กว่าปีที่ผ่านมาก็ปกติเลยนั้น โอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนใดๆจากอุบัติเหตุครั้งนั้นก็มีได้น้อย คือถ้ามีเลือดออก มีความกระทบกระเทือนถึงสมองจริง ไม่น่าจะใช่เวลานานมากนักในการแสดงอาการ

    อาการหลงลืมดังกล่าวมา คงต้องดูบริบทหลายๆอย่าง ถ้าเป็นการหลงลืมที่เป็นมากจนทำให้ใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ตามปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินทางระบบประสาทต่อไป