• มีสะเก็ดขาวๆขึ้นอยู่จุดเดียว เห็นไม่ชัดเจนมากนัก ที่อวัยวะเพศชาย อยากรู้ว่ามันเป็นเพราะอะไรและรักษาอย่างไร

  •  SprieZii
    สมาชิก
    เป็นมาสักพักละครับ เป็นสะเก็ดขาวๆ ขึ้นอยู่จุดเดียวครับ ขัดไม่ออกครับ ล่าสุดเมื่อวานลองพยายามดึงออก ผลคือเลือดออกเยอะเลยครับ แล้วตัวสะเก็ดก็ยังไม่ออกด้วยครับ อยากรู้ว่ามันเป็นเพราะอะไรและรักษายังไงดีครับ
    SprieZii  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SprieZii

    การมีสะเก็ดขาวๆขึ้นอยู่จุดเดียว เห็นไม่ชัดเจนมากนัก ที่อวัยวะเพศชาย อาจจะเกิดจาก หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส สาเหตุอื่นๆเช่น สะเก็ดตามหลังการเกิดแผลใดๆที่อวัยวะเพศชาย แต่กรณีนี้สะเก็ดก็จะหลุดไปได้เอง แต่ถ้าไปแกะสะเก็ดตอนแผลยังไม่สมานก็อาจจะเลือดออกมาตามมาได้ หรือเป็นตุ่มจากเริม ซึ่งจะลักษณะเป็นตุ่มน้ำ ถ้าแตกออกก็อาจกลายเป็นสะเก็ดได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นสะเก็ดเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ถ้ามีอาการเป็นเรื้อรัง สะเก็ดไม่หลุดหายไป หรือมีเลือดไหลออกมาเองเป็นระยะ เจ็บ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง ให้ได้การวินิจฉัยที่ชัดเจนยิ่งขึ้นต่อไป