• เป็นตุ่มเม็ดใหญ่แดงๆ ในอวัยะเพศ เวลาเดินหรือนั่งจะเจ็บ เป็นตุ่มอะไร

  •  fellk
    สมาชิก
    เวลาเดินมันหรือนั่งมันจะเจ็บๆอะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fellk,

                         ตุ่มเม็ดใหญ่สีแดง ดังกล่าว อาจเป็น

                    1. หากอยู่บริเวณแคม อาจเป็นซีสต์ของต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's gland) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อม และกลายเป็นก้อนตุ่มนูนขึ้นมา โดยจะอยู่ตรงบริเวณแคมติดกับปากช่องคลอด โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้รู้สึกขัดๆ เวลาเดิน และหากมีการอักเสบ ก็จะบวมแดงและมีอาการเจ็บ ปวด

                    2. ซีสต์ของต่อมผลิตไขมันที่อยู่ใต้ผิวหนัง (sebaceous gland) ของบริเวณแคมใหญ่ มักไม่ได้ทำให้เจ็บ แต่อาจขัดๆ ได้เวลาเดินเช่นกัน

                         3. ซีสต์ของช่องคลอด (vaginal cyst) ซึ่งอาจพบเป็นมาแต่กำเนิด หรือเกิดตามหลังการคลอดบุตรและผ่าตัดบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แต่จะไม่ได้ทำให้เจ็บ

                         4. ติ่งเนื้อของช่องคลอด แต่จะไม่ได้ทำให้เจ็บเช่นกัน

                         5. หูดหงอนไก่ จะคลำได้เป็นตุ่มก้อนที่ผิวมีลักษณะขรุขระ อาจพบหลายตำแหน่งหรือตำแหน่งเดียวก็ได้ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                          6. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของอวัยวะเพศภายนอก แต่พบได้น้อยมากมาก

                          7. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เป็นต้น ซึ่งจะเป็นตุ่มนูนในช่วงแรกได้ แต่ต่อมาก็จะแตกออกกลายเป็นแผล

                      หากตุ่มไม่หายไป หรือโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือแตกออกกลายเป็นแผล หรือทำให้เกิดอาการเจ็บ ปวดมาก แนะนำควรไปพบแพทย์สูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บับตุ่มดังกล่าวด้วยค่ะ และไม่ควรใช้ยาอะไรไปทาค่ะ