• ตรงโคนอวัยวะเพศ มีตุ่มคล้ายผื่น เจ็บเล็กน้อยเวลาสัมผัส เกิดจากอะไร

  • คุณหมอครับอยากทราบว่าตรงโคนอวัยวะเพศผมมีตุ่มคล้ายๆผื่นอ้ะครับไม่ใหญ่เวลาสัมผัสโดนจะเจ็บเล็กน้อยเกิดจากอะไรครับอันตรายไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ อยากเสี่ย แต่เสี่ยวอยู่,

                        ตุ่มคล้ายผื่นที่โคนอวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                       1. รูขุมขนที่อักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีลักษณะเป็นตุ่มแดง และมักเกิดขึ้นหลายตุ่ม อาจมีหนองเกิดขึ้น จะมีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย

                      2. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น แต่มักจะมีอาการคันร่วมด้วย หรืออาจเกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อยก็ได้

                       3.โรคเริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใส ขนาดเล็กๆ หลายๆตุ่ม อยู่ติดๆ กันเป็นกลุ่ม และจะมีอาการปวด เจ็บๆแสบๆ อาจร่วมกับอาการคัน ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกเป็นแผลตื้นๆ แล้วจึงแห้งและตกสะเก็ดหายไปได้เอง

                       4. ซีสต์ไขมันผิวหนังขนาดเล็ก (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มนิ่มๆ อาจพบรูเปิดจากก้อน หากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น มักไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                       5. ก้อนเนื้องอกของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน เป็นต้น

                         ในเบื้องต้นให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่นำมาใช้บริเวณผิวหนังที่อวัยวะเพศหรือใกล้อวัยวะเพศไปก่อน เช่น การใช้แป้ง สบู่ที่รุนแรง น้ำหอม เป็นต้น และควรรักษาความสะอาด อาจใช้สบู่สำหรับฆ่าเชื้อฟอก แล้วล้างให้สะอาด หลีกเลี่ยงการโกนหรือถอนขน ไม่ไใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป เป็นต้น หากตุ่มไม่หายไป หรือมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น กลายเป็นหัวหนองหรือแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ