• มีตุ่มแดงที่อวัยวะเพศหญฺิงภายนอก เวลาโดนจะคันนิดๆ ไม่มีตกขาว เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Sister
    สมาชิก
    ขึ้นตุมแดงภายนอก แต่ไม่ค่อยคัน ตุ่มนูนๆ ไม่ตกขาว ไม่มีกลิ่น เวลาโดนจะคันนิดๆ เกิดจากอะไรคะ รักษายังไง ต้องซื้อยาตัวไหนมาทาหรือปล่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sister,

                         ตุ่มแดงที่บริเวณอวัยวะเพศหญิงภายนอก อาจเป็น

                       - การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ  มักมีอาการคันร่วมด้วย

                       - เริมที่อวัยวะเพศ แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใสขึ้นมาก่อน มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึม

                         - ติดเชื้อราที่อวัยวะเพศภายนอก อาจพบมีผื่นนูนแดง หรือมีผิวหนังบวมแดง และจะมีอาการคันหรือแสบร่วมด้วย หากมีการติดเชื้อราในช่องคลอดร่วม ก็จะทำให้มีตกขาวมากและคันในช่องคลอด

                         - รูขุมขนอักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา โดยจะพบบริเวณผิวที่มีขนขึ้น จะเห็นเป็นตุ่มแดง และมักเกิดขึ้นหลายตุ่ม บางตุ่มอาจมีหัวหนองเกิดขึ้น มักมีอาการเจ็บและคันเล็กน้อยร่วมด้วย

                        - หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันแต่จะมีอาการคันมากร่วมด้วย แต่จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจมีอาการคันร่วมด้วยได้

                            นอกจากนี้ ในโรคซิฟิลิส แผลริมอ่อน ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เริ่มแรกอาจเป็นตุ่มได้ แต่หลังจากนั้น ก็กลายเป็นแผลให้เห็นค่ะ และมักมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโตร่วมด้วย

                           ในเบื้องต้น ควรงดการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปก่อน เช่น ไม่ควรทาแป้งหรือโลชั่นใดๆ ที่อวัยวะเพศ ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ รวมถึงงดการโกนขน งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และยังไม่ควรซื้อยาใดๆ มาทาเอง เพราะอาจไม่ตรงกับโรค หากตุ่มไม่หายไป หรือมีตุ่มเกิดขึ้นอีกเรื่อยๆ หรือตุ่มโตขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ จะได้ให้ยาที่ตรงกับโรคค่ะ