• มีผื่นแดงเป็นจุดๆทั่วขา คันบางครั้ง มันคือผื่นอะไร

  •  lifesp
    สมาชิก

    คือหนูเป็นผื่นแดงที่เป็นจุดๆไปทั่วขาเลยอะค่ะ มันเหมือนว่าผื่นอยู่ใต้ผิวหนังเลยค่ะ มีอาการคันแค่บางเวลาเท่านั้น มันนคือผื่นอะไรหรอคะ

    lifesp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lifesp

    การมีผื่นแดงเป็นจุดๆทั่วขา คันบางครั้ง อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากการมีผื่นผิวหนังอักเสบจากผื่นภูมิแพ้ ผื่นแพ้หรือระคายสัมผัส ตุ่มจากการถูกแมลงกัด หรือถ้าเป็นจุดแดงๆคล้ายเลือดออกใต้ชั้นผิวหนังก็อาจเป็นเลือดออกจากการมีเกล็ดเลือดต่ำ การมีเส้นเลือดอักเสบได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดนั้น ควรได้รับการตรวจร่างกายร่วมด้วย ถ้าตุ่มดังกล่าวเป็นมากขึ้น เจ็บ คันมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง