• กำลังรับเเคมีบำบัด สามารถทานใบมะละกอได้ไหม

  •  Wittaya Nintason
    สมาชิก
    พอดีว่าน้องทำเคมีบำบัดอ่ะครับหมอแล้วคุณแม่อยากให้ทาน ใบมะละกอไปด้วยเลยอยากทราบว่า การทำเคมีบำบัดกับการกินใบมะละกอ นี้ มันต้านกันไหม สามารถกินคู่กับการทำเคมีบำบัดได้ไหมครับ
    Wittaya Nintason  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wittaya Nintason

    เคมีบำบัดคือการรักษาโรคมะเร็งโดยการใช้ยาหลายรูปแบบเข้าไปทำลาย ชะลอ หรือหยุดเซลล์มะเร็งที่มีการเติบโตและแบ่งตัวได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจมีผลต่อเซลล์ปกติในร่างกายบางส่วนได้เช่นกัน

    โดยใบมะละกอนั้นถ้ารับประทานในปริมาณพอดี ไม่ได้กินจนมากเกินไป ไม่น่ามีผลใดๆต่อยาเคมีบำบัดที่ใช้อยู่ แต่ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพราะแพทย์จะทราบชื่อและขนิดของยาเคมีบำบัดที่ชัดเจน และสามารถให้คำแนะนำได้ว่าควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือยาชนิดใดค่ะ