• มะเร็งไต มีสิทธิ์ลามไปที่ไหนได้ค่ะ การตรวจ tumor marker ตัวไหนจะทราบได้บ้างค่ะ

  •  wisakha
    สมาชิก

    มะเร็งไต มีสิทธิ์ลามไปที่ไหนได้ค่ะ การตรวจ tumor marker ตัวไหนจะทราบได้บ้างค่ะ ถึงแม้จะไม่มี tumor marker มะเร็ง

    สวัสดีค่ะ คุณ wisakha,

                      มะเร็งของไตนั้นมีหลายชนิด แต่ละชนิดจะสามารถกระจายไปเนื้อเยื่อหรือยังอวัยวะต่างๆ ได้ แต่จะพบความถี่ในการกระจายในแต่ละเนื้อเยื่อหรืออวัยวะไม่เหมือนกัน เช่น หากเป็นชนิด renal cell carcimoma ซึ่งพบได้บ่อย ก็มักจะกระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองในช่องท้อง ต่อมหมวกไต ตับ ปอด กระดูก สมอง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม มะเร็งอาจกระจายไปยังเนื้อเยื่อหรืออวัยวะอื่นๆ ได้ทั่วร่างกายค่ะ

                       สำหรับการตรวจเลือดหา tumor marker สำหรับมะเร็งของไตนั้น ไม่มี tumor marker ตัวใดที่จำเพาะต่อมะเร็งของไตค่ะ