• ปวดเต้านมมาก ยิ่งสัมผัสยิ่งเจ็บ ลองคลำแล้วเป็นก้อนทั้ง 2 ข้าง กังวลมาก

  •  Nui Kran Bio Nrru
    สมาชิก
    ปวดเต้านมมากคร้า กังวลมากกลัวเป็น ยิ่งเวลาสัมผัสยิ่งเจ็บคร้า แต่ที่เจ็บมากๆ เวลาสัมผัสจะเป็นข้างซ้ายบริเวณเต้านมใกล้ๆหน้าอก บริเวณหัวใจนะคร้า แต่เจ็บทั้งสองนะคะ เคยลองตรวจด้วยตัวเอง แต่ไม่มั่นใจคร้า ลองแล้วเป็นก้อนทั้งสองคร้า แต่ไม่แน่ใจว่าส่วนที่สัมผัสนี้ใช่ส่วนที่ไว้ผลิตน้ำนมหรือเปล่าคะ หรือมะเร็งคะ บางครั้งก็คิดว่าอาจเกิดจากการใช้เสื้อชั้นในมีโครง ปวดมาเกือบเดือนคร้า ถ้าไม่สัมผัสก็ไม่ปวดคร้า อายุ24ปี ประจำเดือนมาปกติคร้า รบกวนคุณหมอให้คำปรึกษาหน่อยนะคะ กังวลมากคร้า เสี่ยงต่อการเกิดโรคอะไรได้บ้างคะ แล้วถ้าจะไปตรวจต้องเตรียมตัวอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nui Kran Bio Nrru,

                         อาการปวดหรือเจ็บเต้านมเกิดอาจได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                          1. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย อาการปวดหรือเจ็บจะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน คือมักมีอาการในช่วงก่อนมีประจำเดือนและจะลดลงเมื่อประจำเดือนหมดไป อาการปวดมักเป็นทั้ง 2 ข้าง

                           2. เกิดจากซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม

                           3. เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม มักพบในช่วงการให้นมบุตร เต้านมมักจะมีอาการบวม แดงร่วมด้วย บริเวณผิวหนังหรือหัวนมอาจเห็นบาดแผล หากเป็นรุนแรงก็จะกลายเป็นฝีหนองได้

                           4. เกิดจากก้อนเนื้องอกธรรมดาและก้อนเนื้อมะเร็ง

                           5. เมื่อเกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ ข้อต่อ หรือเนื้อเยื่อใกล้กับเต้านมอาจกระทบโดนเส้นประสาทรับความรู้สึกบริเวณหน้าอก จึงทำให้รู้สึกคล้ายอาการปวดเต้านมตามไปด้วย
                            6. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ฮอร์โมนทดแทน รวมถึงยากินคุมกำเนิด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                            หากการคลำได้ก้อนที่เต้านมร่วมกับมีอาการเจ็บเต้านมเกิดอาจได้จาก

                           - เกิดจากซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม นอกจากจะคลำได้ก้อนแล้ว ในบางรายอาจมีเจ็บหรือปวดร่วมด้วย

                           - เกิดจากก้อนเนื้องอกธรรมดาและก้อนเนื้อมะเร็ง ซึ่งบางรายฏ็อาจมีเจ็บหรือปวดร่วมด้วย

                            เนื่องจากคุณ Nui Kran Bio Nrru อายุยังน้อย โอกาสเป็นมะเร็งเต้านมมีค่อนข้างน้อยค่ะ และการใส่ชุดชั้นในแบบมีโครงที่แน่นเกินไป อาจมีส่วนทำให้เนื้อเยื่อของเต้านมบาดเจ็บและเกิดอาการปวดได้ค่ะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ซึ่งแพทย์จะทำการตรวจด้วยการคลำเต้านม รวมทั้งอาจตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวน์ค่ะ