• อายุ 24 ปี หมอแจ้งว่าเป็นมะเร็งเต้านม ต้องรีบตัดออกภายในอาทิตย์นี้ แต่ไม่เห็นใบแจ้งยืนยัน ต้องตัดออกไหม

  •  Aoy Nantharat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ24 คุณหมอแจ้งว่าเป็นมะเร็งเต้านม ต้องรีบตัดออกภายในอาทิตย์นี้ แต่ไม่ได้ทำแมมโมแกรมนะคะ ได้ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ และ อัลตราซาวด์ แต่คุณหมอไม่ได้บอกระยะการรักษาเลยค่ะ แจ้งว่าต้องตัดออกให้เร็วที่สุด เอกสารต่างๆยืนยันว่าเราเป็นมะเร็งไม่มีเลยค่ะ ทุกครั้งที่ไปได้แต่ใบหมอนัดมาอย่างเดียว อยากทราบว่า ปกติที่ไปรพ ถ้าเราเป็นโรคอะไรจะต้องมีใบยืนยันไหมคะ มะเร็งเต้านมต้องตัดอย่างแรกเลยเหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aoy Nantharat,

                        ผลการตรวจที่จะยืนยันว่าเป็นมะเร็งหรือไม่นั้น ก็คือผลการตรวจชิ้นเนื้อร่วมกับผลการตรวจอัลตราซาวด์ หรือแมมโมแกรม (มักใช้ตรวจในคนอายุ 40 ปีขึ้นไป) ดังนั้น หากไม่แน่ใจ แนะนำควรสอบถามแพทย์ถึงผลการตรวจชิ้นเนื้อที่ได้ตัดจากเต้านมไปตรวจค่ะ โดยในใบรายงานผล มักจะมีคำเหล่านี้ที่ระบุว่าเป็นมะเร็ง เช่น carcinoma หรือ malignant หรือ sarcoma เป็นต้น

                        หากผลการตรวจชิ้นเนื้อระบุว่าเป็นมะเร็งจริง การรักษาก็จะมีทั้งการผ่าตัด การฉายรังสีรักษา การให้ยาเคมีบำบัด การให้ยาต้านฮอร์โมน และการให้ยาเฉพาะเจาะจงค่ะ ซึ่งการจะเลือกใช้วิธีการรักษาไหนบ้าง ขึ้นอยู่กับชนิดของมะเร็ง ระยะของมะเร็ง และโรคประจำตัวของคนไข้ค่ะ

                       ในส่วนของการผ่าตัดนั้น อาจเป็นการตัดเต้านมออกทั้งเต้า หรือตัดออกเฉพาะก้อนมะเร็งก็ได้ ขึ้นอยู่กับขนาดของมะเร็งและขนาดเต้านม รวมถึงความยากง่ายในการผ่าตัดด้วยค่ะ ทั้งนี้ เมื่อทราบผลว่าเป็นมะเร็ง การรักษาก็ควระเริ่มให้เร็วที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้มะเร็งเปลี่ยนระยะไปค่ะ เพราะยิ่งอยู่ในระยะแรกๆ โอกาสที่จะรักษาหายก็จะมีมากขึ้นค่ะ

                       ในส่วนของ ระยะของมะเร็ง จะทราบได้ เมื่อมีการตัดเอาก้อนมะเร็งออก หรือตัดเต้านมออก ร่วมกับการตรวจเพิ่มเติมอื่นๆ เช่น อัลตราซาวด์ เอ๊กซเรย์ปอด เป็นต้น การตัดเอาชิ้นเนื้อเฉพาะบางส่วนของก้อนมะเร็งออกไปตรวจ จะไม่สามารถบอกระยะได้ค่ะ

                        หากไม่แน่ใจในข้อมูลใดๆ ก็ควรสอบถามแพทย์ให้ละเอียดอีกครั้งก่อนที่จะเริ่มการรักษาใดๆ ค่ะ