• เดือน ก.ย. มีตกขาว ไปหาหมอบอกเป็นเชื้อรา รักษาหายแล้ว ต่อมามีตกขาวปนเลือด เป็นอะไร

  •  Kunranat Saengsuksawang
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนเดือน ก.ย. โดยไม่ป้องกัน หลังจาก 2-3วันมีตกขาวจำนวนมากเลยไปหาหมอคุณหมอบอกว่าเป็นเชื้อราให้ยาฆ่าเซื้อยาเหน็บมาอาการดีขึ้นมากๆแต่เดือน พ.ย มีตกขาวปนเลือดก่อนเป็นประจำเดือน5วัน และหลังประจำเดือนหมดก็มีอยากรู้ว่าหนูเป็นอะไรและมีวิธีการรักษาอย่างไรคืออยากไปซื้อยามากินก่อนคะ/ี

    สวัสดีค่ะ คุณ Kunranat Saengsuksawang,

                           อาการตกขาวที่เป็นในช่วงแรก หากได้ไปพบแพทย์และรักษาจนหายแล้ว ก็ถือว่าปกติดี

                           ส่วนการมีตกขาวปนเลือดก่อนมีประจำเดือนมา และเมื่อประจำเดือนหมด ก็มีตกขาวปนเลือดอีก ถือเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ซึ่งหากประวัติเดิม (link) คือทานยาคุมกำเนิดอยู่ เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากได้หยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว การมีเลือดออกะปริดกะปรอย อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                            - การผลิตฮอร์โมนของรงไข่ผิดปกติ

                            - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                            - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนอื่นๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                            - มดลูกอักเสบ แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                           - เป็นโรคของมดลูก แต่จะพบในวัยกลางคนขึ้นไป เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                            ดังนั้น หากเลิกทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว แต่ยังคงมีอาการตกขาวปนเลือด หรืออาการเลือดออกกะปริดกะปรอยเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ไม่แนะนำให้ซื้อยามาทานเอง เพราะอาจไม่ตรงกับโรคที่เป็นค่ะ