• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 20 พ.ย. วันที่ 30 พ.ย. 1-2 ธ.ค. มีเลือดไหล เป็นผลจากยาไหม จะท้องไหม

  • ผมมีอะไรกับแฟน วันที่20 พย ตอนตี3 ไม่ได้สวมไส่ถุงยาง และหลั่งนอก ตื่นเช้ามาแฟงกังวล เลยกินยาคุมตอน 11 โมงครึ่ง เม็ดที่2 กิน 5ทุ่มครึ่ง 12 ชม. พอดี ก่อนหน้าที่จะมี พสพ.นั้น มีอาการเจ็บนมมาก่อนแล้ว ก็ปวดนมกับปวดท้องน้อยมาตลอด จนวันที่30 พย. มีอาการตกขาวปนเลือดสีน้ำตาล แล้ววันนี้ วันที่ 1-2 ธค มีอาการเลือดไหลเป็นก้อนเลือด อาการปวดท้องน้อยเริ่มหายแล้ว ปวดนมก็เริ่มลดลง จะเป็นประจำเดือนหรือเปล่าครับ หรือเป็นผลข้างเคียงของยาครับ มีโอกาสจะท้องไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ มะง๋อง มะแง๋ง,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอกในวันที่ 20 พ.ย. ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยอยู่

                          สำหรับตกขาวปนเลือดสีน้ำตาลที่ออกมาในวันที่ 30 พ.ย. และเลือดที่ออกในวันที่ 1-2 ธ.ค. หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนจะมา ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ แต่หากใกล้วันที่ที่ประจำเดือนจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนได้ค่ะ ทั้งนี้ การที่มีเลือดออกมา ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          ส่วนอาการปวดท้องน้อย เจ็บเต้านม หากเริ่มหายแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไร โดยอาจเป็นอาการก่อนที่ประจำเดือนจะมาก็ได้ค่ะ