• มีความดันโลหิตสูง ได้ยามารับประทาน ตอนนี้มีอาการมึนหัว เวียนศีรษะ เกิดจากยาความดันหรือไม่ อันตรายหรือเปล่า

  •  Kit Bangyor
    สมาชิก
    ผมอายุ47ปีเข้ารับการรักษาโรคความดันเมื่อวันที่10ที่ผ่านมาเนื่องจากมีอาการหัวใจเต้นเร็วและร้อนวูบวาบโดยพยาบาลวัดความดันได้192/110และให้ผมนอนสักพักวัดความดันใหม่ได้ผล176/113จึงพาผมเข้าห้องฉุกเฉินและให้ทานยาลดความดันจนความดันลดลงเป็นปกติแล้วให้กับบ้านแต่ก็ไม่ดีขึ้นจนมีการปรับยาถึง3รอบล่าสุดปรับยาเป็นแอมโลดีปีน10mg.1เม็ดตอนเช้าทานคู่กับแอทเทโนรอล50​mg.1เม็ดทานสองชนิดนี้หลังอาหารเช้าช่วงทานยาผมมักมีการมึนศรีษะแต่ไม่มากแต่เวลาเดินไกลๆจะรู้สึกหวิวต้องนอนพักสักครู่แต่อาการสมองมึนๆก็ยังไม่หายเมื่อวัดความดันหลังจากทานยาแล้วพบว่า116/87และสายๆ131/90ส่วนก่อนนอนต้องทานยาด็อกซาโซซิน2mg.​จำนวน2เม็ดผมเบื่ออาการมึนหัวแม้จะไม่มากและการเดินสักพักจะรู้สึกร้อนวูบวาบเหล่านี้เหลือเกิน​ อยากถามว่าอาการของผมอันตรายมากไหมผมทานยาชุดนี้ที่หมอปรับให้มาสามวันแล้ว... ขอบคุณครับจากครูคนหนึ่งที่อยากมีชีวิตยาวนานเพื่อสอนนักเรียน
    Kit Bangyor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kit Bangyor

    ความดันโลหิตที่เป็นปกตินั้นควรจะอยู่ในช่วง 90/60 มิลลิเมตรปรอทถึง 140/90 มิลลิเมตรปรอทค่ะ โดยการมีความดันที่เกินจาก 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไปจะจัดว่าเป็นภาวะความดันโลหิตสูง ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดในผู้สูงอายุ จากหลอดเลือดที่แข็งตัวและบีบตัวได้ไม่ดี

    โดยเมื่อมีภาวะความดันสูงนั้น หากสูงมากเช่นตัวบนเกือบ 200 ดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องใช้ยาลดความดันช่วยค่ะ โดยการปรับพฤติกรรมเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่ลดหวาน มัน เค็ม ก็ยังมีประโยชน์ในการช่วยลดความดันโลหิต แต่อาจจะต้องทำควบคู่ไปกับการใช้ยาลดความดัน

    โดยยาลดความดันที่ได้มานั้น เป็นยาลดความดันที่ใช้กันทั่วไป มีผลข้างเคียงได้น้อย และปริมาณที่ให้มาก็เป็นขนาดที่ใช้กับคนที่มีความดันสูงได้อย่างปลอดภัย ให้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และจดความดันเช้าเย็นเพื่อนำไปให้แพทย์ดูประกอบการปรับยาความดันในครั้งต่อไปด้วยก็จะดีมากค่ะ ไม่จำเป็นต้องกังวลเกินไป โรคความดันโลหิตสูงปัจจุบันควบคุมได้ดีด้วยการใช้ยา และหากควบคุมความดันได้ดีตลอด โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆเช่นเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก เส้นเลือดหัวใจตีบนั้นมีได้น้อย

    หากในระหว่างนี้มีอาการผิดปกติใดๆ ให้พัก และวัดความดันหลังพัก 15 นาที ถ้าความดันสูงเกินกว่า 140/90 ก็ควรกลับไปพบแพทย์ก่อนนัด