• มะเร็งเต้านม

  •  sudarat
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ26ปี ดิฉันตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง  และพบว่ามีก้อนเล็กๆรหว่างเต้านมและใต้รักแร้ ด้านขวาข้างเดียว  ดิฉันยิ่งคลำที่มีก้อนเล็กนั้น ยิ่งเป็นก้อนชัดเจน  จับดูก็ไม่รุ้สึกเจ็บ  รบกวนคุณหมอช่วยบอกด้วยค่ะ นี่คือก้อนของมะเร็งหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sudarat

    ก้อนที่คลำได้อาจเป็นต่อมน้ำเหลือง ก้อนแคลเซียม หรือก้อนไขมันค่ะ มะเร็งเต้านมในระยะแรกแทบไม่แสดงอาการใด ๆ หากมีอาการมักคลำพบก้อนเนื้อในเต้านมหรือบริเวณรักแร้มากที่สุด อาการอื่น ๆ อาจสังเกตได้จากขนาดหรือรูปร่างของเต้านมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หัวนมบุ๋ม เป็นแผล มีน้ำเหลืองหรือของเหลวสีคล้ายเลือดไหลออกมา เป็นผื่นหรือคันบริเวณหัวนมได้ค่ะ ปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยง ได้แก่ อายุที่มากขึ้น ผู้หญิงที่ไม่มีบุตร หรือมีช่วงระยะของการมีประจำเดือนนาน พันธุกรรม การใช้ยาคุมที่มีฮอร์โมนเพศหญิงเป็นส่วนประกอบ การวินิจฉัยมะเร็งเต้านมนอกจากการตรวจร่างกายแล้ว ยังสามารถใช้เครื่องมือเพื่อตรวจให้เห็นรายละเอียดชัดเจน เช่น การตรวจเอกซเรย์เต้านม (Mammogram) อัลตราซาวน์ (Ultrasound) การเจาะชิ้นเนื้อออกมาตรวจวิเคราะห์ ขึ้นกับความเหมาะสมค่ะ  หากมีความผิดปกติดังกล่าว หรือปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ร่วมด้วย แนะนำให้ไปพบแพทย์ปรึกษาและตรวจร่างกายเพิ่มนะคะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่  มะเร็งเต้านม

    sudarat  sudarat
    สมาชิก

    ก้อนที่คลำได้จะเป็นก้อนกลมๆแข็งๆค่ะเคลื่อนได้เล็กน้อย เหมือนยึดติดกับเอ็นค่ะ