• เป็นมะเร็งเต้านม สามารถกินเวย์โปรตีนได้ไหม หรือมีอะไรที่บำรุงร่างกาย

  •  Thitipan Saisawat
    สมาชิก
    ผู้ป่วยสามารถกินเวย์สร้างโปรตีนได้มั้ยครับ หรือมีอะไรที่บำรุงร่างกายแนะนำบ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thitipan Saisawat,

                        เมื่อเป็นมะเร็งเต้านม สิ่งสำคัญคือการรักษากับแพทย์เฉพาะทาง และไปตรวจติดตามอาการตามนัดอย่างต่อเนื่องค่ะ

                         ส่วนการดูแลตนเองในด้านอื่นๆ คือการทำให้ร่างกายแข็งแรง ได้แก่ การเลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ ให้ครบ 5 หมู่ ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่หรือแร่ธาตุ วิตามิน และไขมัน โดยอาหารที่เป็นแหล่งของโปรตีน ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ ไข่ นม ถั่ว เป็นต้น สำหรับเวย์โปรตีน ก็เป็นอาหารที่ให้โปรตีนได้ แต่ก็จะมีโปรตีนเพียงอย่างเดียว หากเทียบกับไข่ ปลา หรือถั่ว ที่นอกจากจะมีโปรตีนแล้ว ยังมีวิตามินและเกลือแร่ด้วย ทำให้เราได้รับสารอาหารที่หลากหลายมากขึ้น อีกทั้งเมื่อเทียบราคาแล้ว ไข่ไก่มีราคาที่ถูกกว่าเวย์โปรตีนมาก ดังนั้น เมื่อจะทานโปรตีน ก็ไม่จำเป็นต้องทานเฉพาะเวย์โปรตีนค่ะ

                         นอกจากนี้ที่สำคัญ ก็อย่าลืมทานอาหารในหมู่อื่นๆ ด้วย และเน้นการทานผักและผลไม้ โดยควรเลือกผักและผลไม้ที่ปลอดสารพิษ หากเน้นทานแต่โปรตีน ร่างกายก็จะขาดสารอาหารอื่นๆ ซึ่งจะมีผลทำให้ร่างกายอ่อนแอลง และเกิดโรคอื่นๆ ตามมาได้

                          นอกจากการทานอาหารที่มีประโยช์แล้ว สิ่งที่ไม่ประโยชน์ต่างๆ ก็ควรหลีกเลี่ยง เช่น อาหารหมักดอง อาหารสำเร็จรูป อาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารปิ้งย่าง ขนมหวานต่างๆ ชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่  การหลีกเลี่ยงไม่อยู่ในที่ที่มีควันและฝุ่นละอองต่างๆ ควรออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด เป็นต้น