• มีก้อนเนื้อนูนออกมาจากอัณฑะข้างซ้ายและมีอาการปวดหน่วงๆ จะเป็นมะเร็งอัณฑะไหม

  •  Patiphan
    สมาชิก
    มีก้อนเนื้อนูนออกมาจากอัณฑะข้างซ้ายและมีอาการปวดหน่วงๆเป็นบางครั้งอัณฑะข้างขวาไม่ลงถุงมาตั้งแต่เด็กคับใช่มะเร็งอัณฑะไหมคับ
    Patiphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patiphan

    อาการมีก้อนเนื้อนูนออกมาจากอัณฑะข้างซ้ายและมีอาการปวดหน่วงๆเป็นบางครั้ง ร่วมกับอัณฑะอีกข้างไม่ลงถุงดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กลุ่มเนื้องอกหรือมะเร็งของลูกอัณฑะที่สัมพันธ์กับภาวะอัณฑะไม่เคลื่อนลงถุงได้ สาเหตุอื่นเช่น การอักเสบที่อัณฑะข้างซ้ายเอง การติดเชื้อของอัณฑะหรือท่ออสุจิ มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาภาวะลูกอัณฑะไม่ลงถุงต่อไป เพราะถ้าลูกอัณฑะค้างในช่องท้อง อาจเพิ่มความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งลูกอัณฑะได้ดังกล่าวไป

    ในระหว่างนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทกบริเวณอัณฑะ