• จากผลการตรวจน้ำเชื้อดังแนบ น้ำเชื้อปกติไหม จะมีบุตรยากไหม

  •  Chakraphong
    สมาชิก

    วันนี้ไปตรวจน้ำเชื้อมาผลออกเป็นแบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมครับ แล้วแบบนี้การมีลูกยากไหมครับ
    Volume          3.0 mL
    pH                   7.5
    Motility          80%
    Normal morphology       81%
    Liquefaction      16
    Sperm count      26.0
    WBC               10-20   cell/HPF
    RBC                5-10  cell/HPF
    Two Head          2%
    Neck defect       1%
    Tail defect         1%
    Other morphology       5%
                                  Large oval head
    Other morphology      10%
                                 Small Oval head

    Chakraphong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chakraphong

    จากผลแนบเป็นผลการตรวจความสมบูรณ์ของน้ำอสุจิ โดยอสุจิคือเซลล์สืบพันธุ์ของเพศชาย เกิดขึ้นโดยกระบวนการภายในระบบสืบพันธุ์และถูกขับออกจากร่ายกายผ่านทางอวัยวะเพศโดยการหลั่งระหว่างการร่วมเพศ

    การตรวจค่าอสุจิเพื่อดูความสมบูรณ์นั้น จะต้องมีปริมาณอยู่ในช่วง 2-5 ml จากที่แนบมาก็น่าจะเป็นปริมาณปกติ นอกจากนี้ก็ควรจะต้องดูการเคลื่อนที่และรูปร่างของอสุจิ อสุจิควรมีรูปร่างที่ปกติเกิน 70% ซึ่งค่าที่แนบมาคือ 80% ถือว่าปกติ และความผิดปกติที่บริเวณหัวหรือหางของอสุจิอยู่ที่ 1% ซึ่งถือว่าน้อย ไม่น่าส่งผลต่อการสืบพันธุ์ แต่อย่างไรก็ตามตรวจพบเม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดงมาร่วมด้วย ซึ่งไม่ควรพบในน้ำอสุจิทั่วไป แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลและส่งตรวจโดยตรงดูอีกครั้งค่ะ