• ลูกชายอายุ 4 ปี มีอาการปวดท้องและอาเจียนบ่อย จะเป็นมะเร็งไหม

  • ลูกชตอนนี้อายุ4ปีมีโอกาศเป็นมะเร็งไมคะ่เขาชอบปวดทอ้งและอาเจียบอ่ยมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ สไบทิพย๋ สิงห๋บัญชา,

                          มะเร็งของกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็กหรือลำไส้ใหญ่นั้นแทบไม่พบว่ามีเกิดขึ้นในเด็กอายุ 4 ปีค่ะ โดยปกติจะพบในช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป หรือหากพบในคนอายุน้อยกว่านั้น ก็จะเกิดจากมีโรคทางพันธุกรรมที่ผิดปกติอยู่แล้ว เช่น เป็น familial adenomatous polyposis syndrome, Lynch syndrome, Li-Fraumeni syndrome, Turcot syndrome. Cowden syndrome, Juvenile polyposis syndrome. Peutz-Jeghers syndrome เป็นต้น โดยมักจะมีประวัติการเป็นมะเร็งในครอบครัวหลายๆ คนค่ะ รวมถึงมีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ ร่วมด้วย

                          ดังนั้น อาการปวดท้องและอาเจียนบ่อยๆ ของลูกชายจึงไม่ได้เกิดจากโรคมะเร็ง แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีอกาารปวดท้องบริเวณส่วนบน หรือบริเวณลิ้นปี่ และมักมีอาการอื่นๆ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย เบื่ออาหาร

                         - อาจเป็นนิ่วในถุงน้ำ ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักพบในผู้ใหญ่ แต่ในเด็กอาจพบได้หากมีโรบางอย่าง เช่น มีโรคเลือดที่เม็ดเลือดแดงมีการแตกตัวง่าย เช่น ธาลัสซีเมีย โรคโลหิตจางชนิดเม็ดเลือดแดงรูปเคียว (sickle cell anemia) โรคพร่องเอนไซม์ G-6-PD เป็นต้น มีโรคของตับและท่อทางเดินน้ำดี เคยผ่าตัดหน้าท้อง เคยผ่าตัดลำไส้เล็กส่วนต้น มีโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง เคยติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นต้น

                         - อาจเกิดจากการมีความเครียดและวิตกกังวล

                         ในเบื้องต้น ควรให้น้องทานอาหารให้เป็นเวลา ทานเฉพาะอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด เช่น ไม่เค็มหรือเปรี้ยวไป ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ไม่ทานเนื้อสัตว์ที่ชิ้นใหญ่ไป ไม่ทานขนมขบเคี้ยวต่างๆ เพราะส่วนใหญ่ก็คือแป้งที่นำมาทอดแล้วปรุงรส ไม่ดื่มน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ และไม่ควรดื่มชา เช่น ชาเขียว เป็นต้น หากอาการของน้องยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพาน้องไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจค่ะ