• มีน้ำใสๆ ออกจากช่องคลอด ไม่มีกลิ่น ไม่คัน ไม่ปวดท้อง มีวิธีรักษายังไง เสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  palmza168
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ จะขอรบกวนสอบถามค่ะ กินยาคุมมานานถึง5ปี แล้วพึ่งมาหยุดช่วงเดือนมกราคม หลังจากนั้นมีน้ำใสๆออกจากช่องคลอดไม่มีกลิ่น ไม่คัน ไม่มีเลือดปน ไม่ปวดท้อง เคยใช้ยาแบบสอดรักษาเชื้อรา และกินยาแก้ตกขาวแล้วก็ยังไม่หาย อยากทราบว่าเกิดจากอะไร มีวิธีรักษายังไง เสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกมั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ palmza168,

                         อาการมีน้ำใสๆ ไหลจากช่องคลอด หากไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่คัน ไม่มีเลือดปน ไม่ปวดท้องน้อย ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติดี ซึ่งก็ไม่ควรสอดยารักษาเชื้อราไป เพราะไม่ได้ทำให้ตกขาวหายไป และอาจได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็น

                         แต่หากตกขาวเกิดผิดปกติ คือมีปริมาณมากและออกต่อเนื่องทุกวัน หรือมีกลิ่นเหม็น มีสีเขียว-เหลืองคล้ายหนอง มีแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อย ก็จะถือเป็นตกขาวที่ผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและให้การรักษาที่ตรงกับสาเหตุ เช่น การอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด การติดเชื้อหนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น

                         ส่วนอาการของมะเร็งปากมดลูก ได้แก่  มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีเลือดเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ ตกขาวปนเลือดหรือหนอง ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ ปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ และยังมีอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากมีการลุกลามของเซลล์มะเร็งไปยังเนื้อเยื่ออวัยวะอื่น ๆ เช่น ปัสสาวะมีเลือดปน ปัสสาวะออกน้อย ท้องบวมจากการมีน้ำในช่องท้อง ปวดกระดูกบริเวณต่างๆ รวมถึงเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น ดังนั้น หากไม่มีอาการเหล่านี้ ก็ไม่น่าใช่ค่ะ