• เป็นมะเร็งต่อมทอมซิลระยะที่ 4 และมีก้อนแข็งที่คอ การรักษาจะเป็นไปในทิศทางไหน

  •  Ratchnok Sumanus
    สมาชิก

    สวัสดีคะ คุณพ่อตรวจพบมะเร็งต่อมทอมซีลระยะที่ 4 แล้วมีก้อนที่คอเป็นก้อนแข็งมีอาการไอแต่ช่วงตอนนี้ยังไม่สามารถพาพ่อไปรักษาต่อได้เพราะทางโรงพยาบาลปิดการรักษาแบบนี้มีวิธียังไงบ้างคะที่จะรักษาได้ ถ้าเรายังไม่ไปรักษา มะเร็งจะลุกลามเร็วแค่ไหนคะแล้วเวลาที่คุณพ่อมีอาการไอเรากินยาแกไอได้เปล่าคะ แล้วมีอาการปวดสามารถกินยาแก้ปวดได้เปล่าคะ

    Ratchnok Sumanus  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ratchnok Sumanus

    มะเร็งต่อมทอนซิล เป็นการที่เกิดเซลล์มะเร็งที่บริเวณต่อมทอนซิล อาการจะมาด้วยแผลบริเวณต่อมทอนซิล และมีอาการเจ็บคอที่มักรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เจ็บคอเวลากลืนอาหาร กลืนลำบาก มีกลิ่นปาก ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอด้านบวมโต เป็นต้น

    โดยการรักษาของมะเร็งต่อมทอนซิลนั้น หลักการก็จะเหมือนมะเร็งทั่วไป คือถ้าอยู่ในระยะแรกๆที่รอยโรคยังไม่ลุกลามไปอวัยวะอื่น แพทย์จะพยายามผ่าตัดเอาเซลล์หรือก้อนมะเร็งออกให้มากที่สุด แต่หากอยู่ในระยะลุกลาม การผ่าตัดอาจจะช่วยน้อย จำเป็นต้องรักษาตามอาการ ร่วมกับฉายแสงเฉพาะที่หรือทำเคมีบำบัด ซึ่งการลุกลามของมะเร็งแต่ละชนิดจะขึ้นกับชนิดของเซลล์ในตัวมะเร็งเอง ซึ่งแนะนำให้สอบถามเรื่องพยากรณ์โรคกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรง หากแพทย์ไม่ได้นัดเป็นเคสด่วน ก็อาจจะยังไม่ได้อาการรุนแรงถึงชีวิตในตอนนี้ สามารถรักษาตามอาการเช่นการดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ ยาแก้ปวดที่แพทย์เคยจ่ายมาได้ แต่หากปวดมากๆ หรือไอเยอะจนหอบเหนื่อย หายใจไม่ได้ ให้รีบพาไปพบแพทย์