• คุณพ่อเป็นมะเร็งตับระยะแรก มีวิธีการรักษาแบบไหนบ้าง

  •  Nui Nuy Pukdeerach
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พ่อเป็นทะเร็งตับระนะแรกมีวิธีรักษาแบบไหนบ้างค่ะ กินยา หรือตัด ซึ้งตอนนี้พ่อยังไม่มีอาการอะไรค่ะ
    Nui Nuy Pukdeerach  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nui Nuy Pukdeerach

    มะเร็งตับ  คือการที่มีเซลล์บริเวณตับมีลักษณะหรือการทำงานผิดปกติแล้วพัฒนาเป็นมะเร็งในที่สุด หรืออาจเกิดจากการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งจากบริเวณอื่นมายังตับก็ได้ หากเกิดจากตัวตับเองอาจเกิดจากโรคตับอักเสบเรื้อรังจากไวรัสตับอักเสบ บี และไวรัสตับอักเสบ ซี หรือการดื่มแอลกอฮอล์เรื้อรัง

    การรักษานั้นขึ้นกับระยะของโรค การผ่าตัดทำได้เมื่อเนื้องอกยังมีขนาดเล็กและอยู่ในส่วนเล็ก ๆ ของตับ  หากเป็นระยะค่อนข้างลุกลามเช่นระยะที่ 4 แล้วอาจเป็นการรักษาตามอาการโดยให้เคมีบำบัดร่วมกับการฉายรังสีรักษา การผ่าตัดเปลี่ยนตับสามารถใช้รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งตับระยะเริ่มแรกที่มีเนื้องอกขนาดเล็กและมีจำนวนไม่มาก ไม่เช่นนั้นจะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งอีกครั้งได้สูง

    แนะนำปรึกษากับแพทย์ผู้ดูแลโรคโดยตรงเกี่ยวกับแผนการรักษาและประคับประคองอาการในระยะยาวอีกครั้งค่ะ