• คุณพ่อเป็นมะเร็งตับระยะสุดท้าย พ่อปฏิเสธการรักษา ตอนนี้มีอาการปวกท้องมาก หายใจไม่สะดวก ทำอย่างไรจึงจะบรรเทาอาการปวดได้

  • พ่อพึ่งจะตรวจเจอมะเร็งตับระยะสุดท้าย หมอบอก ไม่สามารถรักษาต่อได้ และทางพ่อก็ปฏิเศษจะให้คีโม แต่ตอนนี้มีอาการปวดท้องมาก หายใจไม่สะดวก แน่นท้อง ฉี่เป็นสีเกือบแดง สงสารพ่อมาก มียาแก้ปวดอะไรที่พอจะระงับปวดได้รึเป่า ทางพ่อเหมือนจะทำใจได้ แต่ขอแค่อย่าทรมานแบบนี้ พ่อยังใจสู้มาก พยายามกินข้าว เดินออกกำลังกายแต่ได้นิดหน่อยเพราะเหนื่อย กลางคืนก็เปิดเพลงให้ฟังบางทีก็เพลอร้องเพลงด้วย สภาพจิตใจดี แต่ติดตรงอาการปวดท้องทำให้นอนไม่ค่อยหลับๆตื่น คุณหมอมียาแก้ปวดแนะนำรึเป่าค่ะ ไม่เข้าใจร.พ.ทำไมถึงให้ยาพารามาให้คนไข้มะเร็งระยะสุดท้ายกินขนาดเจ็บฟันกินยังไม่หายเลย
    รุ่งรภัส วรเสริม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รุ่งรภัส วรเสริม

    อาการปวดจากมะเร็งระยะสุดท้ายนั้นสามารถให้ยาแก้ปวดกลุ่มอนุพันธ์มอร์ฟีนฉีดเข้าเส้นตามที่แพทย์สั่งได้ แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งว่าคุณพ่อมีอาการปวดมาก ต้องการยาระงับอาการปวด

    การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย คือ การดูแลประคับประคอง รักษาบรรเทาอาการผู้ป่วยที่มีอาการทรุดหนัก ป่วยด้วยโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ การดูแลจึงเน้นไปที่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายมากที่สุด การระงับปวดจึงมีความสำคัญ รวมไปถึงการดูแลสุขอนามัยทั่วไปให้ดี ระวังแผลกดทับ และควรดูแลทางด้านจิตใจผู้ป่วยไปพร้อมๆกันด้วย

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%A2%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%97