• มองเห็นภาพกระพริบตอนกลางคืนซักพักก็หายไป เป็นจากอะไร

  •  memememe
    สมาชิก
    คือเรามีอาการก็คือตอนกลางคืนแบบตี1 ตี2 อะไรเเบบนี้น่ะค่ะ ถ้าเราหลับตาไปสักพักนึงเเล้วลืมตาจะเห็นภาพกระพริบเเต่สักพักก็หายไปเเต่พอลองหลับตาเเล้วลืมตาใหม่ก็เห็นอีก เเต่เห็นเเค่ตอนกลางคืน พอทำเเบบเดียวกันตอนกลางวันก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น อีกอย่างนึงก็คือเวลาเรามองข้างๆมันจะเห็นเหมื่อนเงาดำๆค่ะเป็นก้อนๆค่ะ เเต่พอมองทางอื่นก็ไม่เห็นเเล้ว เราเป็นโรคอะไรหรอคะ;-; ปล.เราเป็นวุ้นในตาเสื่อมด้วยนะคะ
    memememe  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ memememe

    อาการมองเห็นภาพกระพริบตอนกลางคืน เป็นซักพักแล้วหายไป อาจเกิดมาจาก การที่เปลี่ยนจากการมองที่แสงสว่างมากๆมาที่มืดอย่างรวดเร็ว เป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีแผลที่กระจกตา มีม่านตาหลุดลอกจากวุ้นในตาเสื่อมที่เป็นมากขึ้น

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นตอนกลางวันด้วย หรือมีอาการเหมือนเห็นแสงฟ้าผ่าในตา ปวดตา แนะนำการไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและประเมินความรุนแรงของการเห็นภาพซ้อน เพื่อให้ได้สาเหตุที่แน่นอนและรักษาตามสาเหตุนั้นๆ  เบื้องต้น ไม่เพ่งสายตานานเกินไป พักผ่อนให้เพียงพอ ยังไม่เอายาใดๆมาหยอดเอง