• เห็นแสงวาบในตา มืดไปชั่วครู่ หลังจากการออกไปอยู่ในที่สว่าง ปกติไหม

  •  lovechacha
    สมาชิก
    คือห้องนอนหนูตอนกลางวันจะปิดม่ายค่ะแล้วไม่ได้เปิดไฟแสงจะลอดเข้ามาไม่เยอะมาก แต่เวลาจะออกไปห้องนั่งเล่นอ่ะค่ะ ห้องนั่งเล่นจะเปิดไฟจ้ามาก เวลาเปิดประตูออกไปมันจะรู้สึกวาบๆมืดประมาณ2-3วิแล้วก็หายค่ะ เวลาจะออกแดดจ้าๆก็เป็นเหมือนกันค่ะ เป็นคนสายตาสั้น700กว่าด้วยค่ะ เกี่ยวกันมั้ยคะ
    lovechacha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lovechacha

    อาการที่เห็นแสงวาบในตา มืดไปชั่วครู่ หลังจากการออกไปอยู่ในที่สว่างนั้น อาจจะเป็นภาวะปกติ ที่ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงจากมืดไปสว่างหรือสว่างไปมืดทันที ม่านตาอาจจะปรับตัวไม่ทัน ทำให้เหมือนวาบหรือการมองเห็นไม่ชัดเจนชั่วคราว มักจะกลับมาเป็นปกติได้หลังจากนั้น สาเหตุอื่นๆที่ต้องระวังและอาจเป็นโรคเช่น ภาวะการอักเสบหรือติดเชื้อในดวงตา การหลุดลอกของจอประสาทตา เป็นต้น สายตาสั้นมากนั้นอาจจะไม่ได้ทำให้เห็นแสงวาบผิดปกติได้โดยตรง

    ในเบื้องต้นให้หลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการได้ ถ้าต้องออกแดดจ้า ควรสวมแว่นกันแดดป้องกันเอาไว้ตลอด และสังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการผิดปกติดังกล่าวบ่อยๆ หรือเป็นนานเรื้อรัง ทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน ปวดในตา ตาแดงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์