• มีฝ้าขาวๆ ที่ขอบตาดำด้านบน อันตรายไหม อายุ 16 ปี

  •  Akraaa
    สมาชิก
    เมื่อวันก่อนพึ่งสังเกตว่าถ้าดึงหนังตาขึ้นจะเห็นริมขอบตาดำด้านบนมีเหมือนฝ้าสีขาวๆเทาๆอ่ะครับ ฝ้าไม่ใหญ่มากเเต่ก็ไม่เล็กมาก ไปอ่านเจอคนบอกว่าถ้าเจอในผู้ใหญ่ปกติ เเต่ในเด็กอันตราย จริงไหมครับ? ตอนนี้อายุ16ปีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Akraaa,

                      ฝ้าสีขาวๆ เทาๆ ที่ขอบตาดำ อาจเป็น

                      - แสงสะท้อนที่กระจกตา จากการที่แสงไฟส่องไฟไปกระทบที่กระจกตา ซึ่งเป็นสิ่งที่เป็นปกติ ไม่ได้เป็นโรคอะไร

                     - เป็นแผลที่กระจกตา เช่น จากอุบัติเหตุต่างๆ เช่น โดนไม้ทิ่ม โดนสารเคมี หรือเกิดจากการติดเชื้อ

                     - เป็น arcus cornealis คือการมีไขมันไปสะสมที่กระจกตา มักพบเป็นทั้ง 2 ข้าง หากเป็นในคนอายุน้อย ก็จะเกิดจากการมีระดับไขมันคลอเลสเตอรอลในเลือดสูง ส่วนในคนอายุมาก มักพบได้บ่อย โดยเกิดจากความชราภาพ และอาจไม่ได้มีระดับไขมันคลอเลสเตอรอลในเลือดสูงก็ได้

                       หากยังคงเป็นฝ้าขาว ซึ่งไม่ได้เกิดจากแสงไฟสะท้อน แนะนำควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อให้การตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ