• สอดนิ้วเข้าไปในช่องคลอดลึกๆ แล้วคลำได้ตรงบริเวณมดลูก แบบนี้มดลูกหย่อนไหม

  •  Wimon Paoruangbida
    สมาชิก

    ลองเอานิ้วสอดเข้าไปในช่องคลอดจนจะถึงโคลนนิ้วกลางแล้วไปโดนเหมือนจะเป็นมดลูก นนี้มดลูกหย่อนไหมคะ

    Wimon Paoruangbida  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWimon Paoruangbida

    การที่สอดนิ้วเข้าไปในช่องคลอดลึกๆ แล้วคลำได้ตรงบริเวณมดลูก หรือในที่นี้น่าจะหมายถึงปากมดลูกที่เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเยื่อมดลูกนั้น น่าจะเป็นภาวะปกติ

    คือตามสรีระของร่างกายนั้น ช่องคลอดผู้หญิงจะต่อไปกับปากมดลูกอยู่แล้ว ซึ่งเป็นทางเข้าของอสุจิเข้าไปในมดลูก กรณีที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ คือช่องคลอดอยู่ในขนาดปกติ อาจจะสั้นและเล็ก การสอดมือลึกๆ อาจทำให้สัมผัสไปถึงปากมดลูกได้

    แต่ไม่แนะนำการสอดใส่นิ้วเข้าไปลึกๆในช่องคลอดบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ เสียดสี แล้วเกิดแผล ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่ภายนอกค่ะ

    ถ้าเป็นภาวะมดลูกหย่อน มักเกิดในผู้สูงอายุ เคยผ่านการมีบุตรมาหลายคน หรือน้ำหนักมาก ไอเรื้อรังมานานๆ อาการเช่นปัสสาวะเล็ด มดลูกหย่อนลงมาข้างล่างช่องคลอด ซึ่งเหล่านี้ต้องอาศัยการตรวจร่างกายของแพทย์ร่วมด้วย