• แพทย์แจ้งว่ามดลูกโต อาจมีเนื้องอกมดลูก ตอนนี้กินยาคุมอยู่ จะป้องกันเนื้องอกมดลูกอย่างไร

  •  Puy Noon Na
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ วันนี้ไปตรวจภายในมาก คุณหมอบอกว่า มดลูกด้านหลังหนาตัวมาก เรียกว่ามดลูกโต หมอบอกอนาคตอาจเป็นเนื้องอกได้ค่ะ เราจะมีวิธีดูแลหรือต้องทำยังไงค่ะเพื่อไม่ให้ถึงขั้นเป็นเนื้องอกได้ ตอนนี้ก็ทานยาคุมอยู่ค่ะ มีลูกแล้ว1คน
    Puy Noon Na  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Puy Noon Na

    มดลูกโต คือ ภาวะที่มดลูกขยายตัวมากกว่าปกติ โดยอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น การตั้งครรภ์ เนื้องอกในมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือโรคมะเร็งบางชนิด

    อย่างในกรณีนี้น่าจะเกี่ยวกับเรื่องเนื้องอกมดลูก ซึ่งเป็นเนื้องอกที่พบได้บ่อยในผู้หญิง ส่วนมากจะไม่ใช่เนื้อร้ายค่ะ แต่ก็อาจทำให้มีอาการผิดปกติต่างๆได้เช่น ปวดท้อง คลำก้อนได้ที่ท้อง มีประจำเดือนมามากผิดปกติ เลือดออกผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือน รู้สึกแน่นและหนักบริเวณช่องท้องส่วนล่าง

    การรักษาของเนื้องอกมดลูกนั้น ในช่วงแรกที่ก้อนยังไม่ใหญ๋มาก ไม่มีอาการชัดเจนอะไร อาจมีการใช้ยาคุมกำเนิดในปริมาณต่ำเพื่อควบคุมอาการของเนื้องอกมดลูก หรือการใช้ยาฮอร์โมนโกนาโดโทรปินรีลิสซิ่งเพื่อช่วยทำให้เนื้องอกฝ่อลง โดยจะยังมีการติดตามขนาดของเนื้องอกด้วยอัลตราซาวน์เป็นระยะ หากเริ่มมีอาการผิดปกติมากขึ้น หรือเนื้องอกโตขึ้นเรื่อยๆ อาจจะต้องใช้วิธีการผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออกค่ะ

    สังเกตอาการเรื่องประจำเดือนมามากผิดปกติ หรือเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือน ปัสสาวะบ่อย คลำก้อนได้ที่หน้าท้อง หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบกลับไปพบสูตินรีแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ปัจจุบันยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดของเนื้องอกมดลูก จึงยังไม่สามารถป้องกันภาวะนี้ได้ แต่อาจลดความเสี่ยงด้วยการดูแลสุขภาพตนเองอยู่เสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ