• ฉีดยาคุม มีเลือดออกผิดปกติตลอด แพทย์แจ้งว่าเป็นมดลูกโต รักษาอย่างไร

  •  Mali1
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอหลังจากไปฉีดยาคุมมาตกเลือกตลอดเลยค่ะแล้วไปหาหมอดูหมอบอกว่าเปนมดลูกโตค่ะคุณหมอค่ะมีวิธีรักษาไหมค่ะ
    Mali1  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mali1

    มดลูกโต คือ ภาวะที่มดลูกขยายตัวมากกว่าปกติ โดยอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น การตั้งครรภ์ เนื้องอกในมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือโรคมะเร็งบางชนิด  ปกติแล้วภาวะมดลูกโตไม่มีอันตรายร้ายแรง แต่หากมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น มีเลือดออกบริเวณช่องคลอด มีอาการปวดบริเวณกระดูกเชิงกราน เป็นต้น อาจต้องได้รับการรักษาตามสาเหตุ

    อาการเช่นปวดท้อง คลำก้อนได้ที่ท้อง มีประจำเดือนมามากผิดปกติ เลือดออกผิดปกติที่ไม่ใช่ประจำเดือน รู้สึกแน่นและหนักบริเวณช่องท้องส่วนล่าง

    ในที่นี้คงต้องถามแพทย์ที่รักษาให้แน่นอนค่ะว่ามดลูกโตจากอะไร แล้วตอนนี้มีอาการเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติด้วย น่าจะได้รับการรักษา แล้วการรักษาที่เป็นไปได้มีอะไรบ้าง คือต้องดูตามสาเหตุค่ะ ถ้าเป็นพวกเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่อาจรักษาด้วยการรับประทานยาคุมกำเนิด หรือยาที่ต้านฮอร์โมนเพศ ถ้าเป็นเนื้องอกมดลูก อาจรักษาเบื้องต้นด้วยยาคุมกำเนิดในช่วงแรกว่าเนื้องอกจะขนาดเล็กลงหรือไม่ ถ้าไม่อาจจะต้องทำการผ่าตัดเอาเนื้องอกออก เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น สังเกตอาการเรื่องเลือดออกจากช่องคลอด ถ้ามากจนซีด เพลีย ปัสสาวะบ่อยผิดปกติ ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ควรรีบกลับไปพบสูตินรีแพทย์ และควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งที่เป็นสาเหตุในการเกิดมดลูกโต เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก อย่างสม่ำเสมอ