• มดลูกอักเสบ ตอนนั้นมีอาการตกขาวผิดปกติ จะเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งไหม

  •  แอล' เค
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอเนื่อจากเคยมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันเดือนก่อน มา2วันที่แล้วปวดท้องน้อยจี๊ดๆ แล้วตกขาวปนเลือดนิดนึง (ตกขาวมาเยอะ3เดือนแล้ว พอตกขาวแล้วแสบๆร้อนในอวัยวะเพศ) เลยไปตรวจมะเร็งปากมดลูกพร้อมอัลตร้าซาวต์ ตรวจภายในหมอแจ้งว่าไม่มีแผลไม่มีอะไรผิดปกติ แต่นำตกขาวไปตรวจพบว่า มดลูกมีการอักเสบ จึงให้ยาฆ่าเชื้อมาทาน ทานยามา4เม็ดอาการตกขาวดีขึ้นไวมากค่ะแทบไม่ออกมาแล้ว แต่อยากทราบว่า การที่พบว่ามดลูกอักเสบ แปลว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งเพิ่มมั้ยค้ะ รอผลอีก 2สัปดาห์ค่ะ
    แอล' เค  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณแอล' เค

    การนำตกขาวไปตรวจพบความผิดปกติน่าจะเป็นอาการของปากมดลูกอักเสบมากกว่า

    ปากมดลูกอักเสบ คือ การอักเสบบริเวณส่วนล่างสุดของมดลูกที่เรียกว่าปากมดลูก ซึ่งเป็นจุดที่เชื่อมต่อกับช่องคลอด ผู้ป่วยอาจมีเลือดออกทางช่องคลอดในช่วงที่ไม่มีประจำเดือน รู้สึกปวดขณะมีเพศสัมพันธ์หรือระหว่างการตรวจภายใน หรือมีตกขาวผิดปกติ  สาเหตุมักเกิดจาการติดเชื้อ การระคายเคือง หรือความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศและแบคทีเรียในช่องคลอด หากเป็นภาวะปากมดลูกอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อ แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะ ยาต้านเชื้อรา หรือยาต้านไวรัส ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อที่เป็นสาเหตุ

    การมีภาวะปากมดลูกอักเสบ หากเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV สายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกในอนาคตได้ อาจจะเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งได้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วก็อาจจะไม่ได้เกี่ยวกัน

    แนะนำการรักษาให้ครบถามที่แพทย์สั่งยามา และกลับไปตรวจติดตามอาการซ้ำ หากการติดเชื้อรักษาได้เร็วและหายขาด โอกาสจะกลายเป็นมะเร็งในอนาคตจะมีได้น้อย โดยควรไปตรวจคัดกกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปีด้วย