• ไปตรวจแล้วพบปากมดลูกอักเสบ ถ้าไม่ได้รักษาต่อ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Pung Pung
    สมาชิก
    เนื่องด้วย วันก่อนไปตรวจมะเร็งปากมดลูกหมอแจ้งว่าไม่พบไม่มีเชื้อเพียงแต่เป็นปากมดลูกอักเสบ เค้าโทรมาแจ้งว่าให้กินยามาพบแพทใกล้บ้าน พอดี ช่วงนี้ไม่ได้ ไปพบแพท มันจะเป็นอีนตรายไหมคะ
    Pung Pung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pung Pung

    ปากมดลูกอักเสบ คือ การอักเสบบริเวณส่วนล่างสุดของมดลูกที่เรียกว่าปากมดลูก ซึ่งเป็นจุดที่เชื่อมต่อกับช่องคลอด ผู้ป่วยอาจมีเลือดออกทางช่องคลอดในช่วงที่ไม่มีประจำเดือน รู้สึกปวดขณะมีเพศสัมพันธ์หรือระหว่างการตรวจภายใน หรือมีตกขาวผิดปกติ

    ส่วนใหญ่มักเกิดจาการติดเชื้อ การระคายเคือง หรือความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศและแบคทีเรียในช่องคลอด หากเป็นภาวะปากมดลูกอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อ แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะ ยาต้านเชื้อรา หรือยาต้านไวรัส ขึ้นอยู่กับชนิดของเชื้อที่เป็นสาเหตุ ในกรณีนี้ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษาค่ะ

    เบื้องต้นให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์บางชนิดที่เป็นสาเหตุของการระคายเคือง เช่น ผ้าอนามัยแบบสอด อุปกรณ์พยุงช่องคลอด ไม่สวนล้างช่องคลอด งดการมีเพศสัมพันธ์