• มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออกไปตรวจแพทย์แจ้งว่าเป็นปากมดลูกอักเสบกลัวเป็นโรคร้าย

  •  Tataat
    สมาชิก

    เดือนก่อนมีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออกค่ะ จึงได้ไปหาหมอ หมอตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ พบว่าชิ้นเนื้อปกติ เป็นมดลูกอักเสบ หลังจากนั้นก็ไม่กล้ามีเพศสัมพันธ์อีกเลย มาถึงตอนนี้ก็ยังมีความกังวลอยู่ตาอด กลัวว่าตัวเองจะเป็นมะเร็งปากมดลูก น้ำหนักลงนิดหน่อยก็เครียด คิดมากไปหมด จนนอนไม่หลับ ปวดท้องนิดหน่อยก็คิดว่าเป็นอะไรรึป่าว เหมือนดึงทุกอย่างที่เกิดขึ้นเอามาคิดแล้วก็เครียด หนูควรทำยังไงดีคะ ควรไปตรวจซ้ำดีไหมคะ หรือจะทำยังไงให้หายกังวลดีคะ (อายุ23ปี ตกขาวปกติ ประจำเดือนมาปกติ)

     สวัสดีคะคุณ Tataat

    การติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือ ช่องคลอดเกิดขึ้นได้จากการมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำเรื่องการสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

     อายุ 23 ปี ถ้ามีความกังวลเรื่องมะเร็งปากมดลูกแนะนำฉีดวัคซีนค่ะ HPV vaccine ฉีดสองเข็มค่ะ จะได้มีภูมิคุ้มกันค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำเรื่องการตรวจภายใน มะเร็งปากมดลูกทุกปีค่ะ

    Tataat  Tataat
    สมาชิก
    ตอนนี้ควรทำอย่างไรเพื่อคลายความกังวลดีคะ ควรไปตรวจซ้ำเลยมั้ย หรือการที่หมอตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ผลออกมาเชื่อถือได้แล้ว แล้วปีถัดไปค่อยไปตรวจซ้ำคะ