• ตรวจมะเร็งปากมดลูก ผลตรวจแจ้งว่า ผิดปกติ เนื่องจากอักเสบ ควรทำอย่างไร

  •  Chaniis Zara
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีหนูตรวจสุขภาพประจำปี เพิ่งเคยตรวจมะเร็งปากมดลูกครั้งแรก แล้วได้รับผลตรวจแจ้งว่า ผิดปกติ เนื่องจากอักเสบ มันจะเป็นอะไรมากมั้ยคะ และหนูต้องทำการรักษาหรือปฏิบัติตัวยังไงคะ คุณหมอช่วยแนะนำให้หน่อยคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chaniis Zara,

                         หากผลการตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูก พบแค่การอักเสบของปากมดลูก ไม่ได้พบเซลล์ที่ผิดปกติ ก็จะไม่ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                         ซึ่งการอักเสบในช่องคลอดหรือปากมดลูก อาจเกิดจากมีการเพิ่มปริมาณของเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดหรือมีการอักเสบติดเชื้ออื่นๆ เช่น เชื้อรา ปรสิต เป็นต้น แต่โดยปกติ การตรวจหามะเร็งปากมดลูก ก็จะตรวจพบเชื้อเหล่านี้ได้ ดังนั้น หากตรวจไม่พบการติดเชื้อ จึงน่าจะเกิดจากเชื้อแบทีเรียที่ไม่จำเพาะ ซึ่งหากไม่ได้มีอาการตกขาวปริมาณมาก ตกขาวมีกลิ่นเหม็น มีปวดท้องน้อย ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด และไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มค่ะ เพียงแต่ให้ตรวจต่อเป็นประจำทุกปีค่ะ