• เป็นปากมดลูกอักเสบ เกิดจากอะไร ตอนนี้เป็นประจำเดือนอยู่ มีอาการปวดท้องน้อยมาก มีโอกาสเป็นโรคอื่นด้วยไหม

  •  Aum Kitiya
    สมาชิก
    จะสอบถามค่ะว่า เมื่อวันที่ 11ตุลาคม ไปตรวจมะเร็งปากมดลูก แล้วพบว่า ผิดปกติ คือ พบการอักเสบของปากมดลูก กังวลมากค่ะ แล้วมีโอกาสจะเป็นอะไรมากกว่านี้มั้ยค่ะ ตอนนี้เป็นประจำเดือนอยู่ด้วย มีอาการเจ็บท้องน้อยมากค่ะ แต่ก็มีตกขาวบ้าง

     สวัสดีคะคุณ Aum Kitiya

    การอักเสบของปากมดลูก ความหมายคือ พบเรื่องของการติดเชื้อ บริเวรปากมดลูกค่ะ ซึ่ง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการติดเชื้อ แบคทีเรียคะ ซึ่งปรกติแล้วสามารถรักษาได้ค่ะ ไม่ต้องกังวลค่ะ มียาฆ่าเชื้อค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่ามีเรื่องของการติดเชื้ออย่างอื่นหรือไม่ค่ะ เช่น เรื่องของการติดเชื้อรา ซึ่งมีเรื่องยาฆ่าเชื้อราค่ะ

    แต่อีกตัวที่อาจจะต้องดูคือเรื่องของการติดเชื้อปรสิตค่ะ ตัวนี้อาจจะต้องมีเรื่องการตรวจเกี่ยวกกับคู่นอนและเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วยค่ะ แต่ก็ยังมียาฆ่าเชื้อเช่นกันค่ะ

    นอกจากนี้แล้วหมอแนะนำว่า ถ้ายังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกแนะนำให้ฉีดค่ะ

    ถ้าอายุ9-26 ปี ให้ฉีดยา สองเข็มค่ะ

    ถ้าอายุมากว่า 26 ปี ให้ฉีดยา สามเข็มค่ะ

    นอกจากนี้แนะนำเรื่องของการทำความสะอาด และใส่แผ่นรองชั้นในลดการอับชื้นค่ะ

    Aum Kitiya  Aum Kitiya
    สมาชิก
    ยังไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเลยค่ะ ต้องทำยังไงค่ะ แต่ยังไม่เคยผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อนด้วย