• อายุเกือบ 14 ปี มีแสบช่องคลอดก่อนมีประจำเดือน จะเกี่ยวยาไมเกรนที่กินอยู่ไหมค่ะ?

  •  Aorrora Carlie
    สมาชิก
    หนูอายุ13จะ14ก่อนเป็นเมนส์จะมีอาการแสบบริเวณช่องคลอดค่ะตอนนี้เป็นมา2วันแล้วมีอาการจี๊ดๆบริเวณช่อง2-3ครั้งเวลาจี๊ดก้าวขาไม่ออกเลยค่ะหนูเป็นประเดิอนมาเกือบ3ปีแล้วมีอาการแบบนี้2ครั้งค่ะแต่หนูเป็นไม่เกรนด้วยค่ะแล้วก็กินยาอยู่ยามันจะเกี่ยวกันไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aorrora Carlie,

                        อาการแสบช่องคลอด เจ็บบริเวณช่องคลอด ดังกล่าว อาจเกิดจาก

                        1. มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ที่ช่องคลอด ทำให้ก่อนประจำเดือนจะมา มีการปวด เจ็บช่องคลอดได้

                        2. การระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผ้าอนามัย เป็นต้น

                        3. มีการติดเชื้อในช่องคลอด เช่น ติดเชื้อแบคทีเรีย ติดเชื้อราในช่องคลอด เป็นต้น แต่จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หากเป็นเชื้อรามักมีอาการคันช่องคลอดมาก

                        สำหรับยาที่แก้อาการปวดศีรษะไมเกรน เช่น ergotamine นั้นไม่พบว่ามีผลข้างเคียงทำให้แสบหรือคันช่องคลอด

                       หากคุณ Aorrora Carlie ยังคงมีอาการดังกล่าวทุกครั้งก่อนมีประจำเดือน แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ