• แกะหนังศีรษะเล่น กองๆกันไว้ แล้วมดมาตอม แก้ไขอย่างไร

  •  LAHunger
    สมาชิก
    พอดีแกะหนังศีรษะเล่น กองๆกันไว้ผ่านไปสักพักมดมาตอม เราควรแก้ไขปห.นี้ยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ LAHunger,

                        การแกะหนังศีรษะนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะอาจทำให้เกิดบาดแผล และเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ ส่วนสะเก็ดของผิวหนังที่แกะออกมานั้น ก็เป็นสิ่งที่มดบางชนิดกินได้ ดังนั้น มดจึงมาตอมได้ วิธีการนำมดออก ก็ควรสระผมให้สะอาด ด้วยยาสระผมที่อ่อนโยน หวีผมให้เรียบร้อย โดยใช้แปรงที่อ่อนนุ่ม ไม่ใช้แปรงที่มีซี่แหลมคม และงดการแกะหนังศีรษะอีก หากหนังศีรษะเกิดมรบาดแผล ก็ควรใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน และเช็ดแผลให้แห้งทุกครั้งที่สระผมค่ะ

                        แต่หากหนังศีรษะมีรังแคมาก  โดยที่ไม่ได้ไปแกะ และทำให้มีมดมาตอมบ่อยๆ อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น

                         1. โรคผิวหนังอักเสบ seborrheic dermatitis

                         2. การติดเชื้อราบนหนังศีรษะ (tinea capitis) หรือโรคกลาก โดยจะอาการคัน และอาจทำให้ผมร่วงเป็นหย่อมได้

                         3. โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง สะเก็ดบนหนังศีรษะมักรุนแรง ทำให้เกิดอาการคันและผิวหนังตกสะเก็ด เกิดได้กับผิวหนังทั่งตัว รวมถึงเล็บนิ้วมือและนิ้วเท้า

                         4. การแพ้สารเคมีต่างๆ เช่น ยาสระผม ครีมนวดผม สเปรย์ เจลแต่งทรงผม

                          5. ผิวและหนังศีรษะแห้ง

                          6. สระผมน้อยเกินไป หากไม่ได้สระผมเป็นประจำ อาจทำให้น้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วก่อตัวจนทำให้เกิดเป็นรังแคได้

                           7. เชื้อรามาลาสซีเซีย (Malassezia) ปกติเชื้อราชนิดนี้จะอาศัยอยู่ที่หนังศีรษะอยู่แล้ว แต่หากมีจำนวนมากเกินไปจะทำให้การผลัดเซลล์ผิวหนังที่เร็วกว่าปกติได้ ปัจจัยที่ทำให้เชื้อราชนิดนี้มีจำนวนเพิ่มขึ้น ได้แก่ อายุ ฮอร์โมนและความเครียด

                         ดังนั้น หากมีรังแคหรือสะเก็ดบนหนังศรีษะมาก แม้จะไม่ได้แกะเล่นแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ