• เป็นคนที่แพ้อากาศง่าย ช่วงหลังทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Nok Suleewan Boonsang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติเป็นคนที่แพ้อากาศง่ายเวลาเจออากาศเย็นมาก,เจอฝุ่น,จะคัดจมูกจามและมีเสมหะค่ะบางครั้งก็มีไอจนเหนื่อยมีเสมหะในคอมากๆถ้าเป็นมากจะหายใจไม่สะดวกมีเสียงในลำคอเวลาหายใจ พอไปหาหมอก็จะให้ยาตามอาการอย่างแก้แพ้แก้ไอค่ะ เป็นๆหายๆพอไปหาหมอก็จะได้ยาแบบเดิมแต่ไม่ระบุนะค้ะว่าเป็นโรคอะไรพักหลังเวลาเป็นเลยซื้อยาแก้แพ้ทานเอง แต่ช่วงนี้เริ่มทานยาไม่ได้ผลค่ะเป็นทุกวันคัดจมูกและจามมีน้ำมูกตลอด ตอนนอนหายใจไม่ออกเลยค่ะต้องหายใจทางปากเปิดพัดลมก็ไม่ได้จะหายใจไม่ออกนั่งรถเปิดแอร์ก็เป็นค่ะน้ำมูกไหลตลอดบางครั้งก้มลงมีน้ำใสๆสีเหลืองไหลออกมาทางจมูก ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นหวัด อยากทราบว่าอาการแบบนี้คือโรคอะไรค้ะแล้วมียาหรือพวกวิตามินที่ทำให้ดีขึ้นบ้างมั้ยค้ะตอนนี้มีผลกระทบกับชีวิตประจำวันมากๆค่ะ..ขอบคุณคุณหมอค่ะ
    Nok Suleewan Boonsang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nok Suleewan Boonsang

    อาการภูมิแพ้จมูก มักทำให้มีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ถ้าเป็นมากอาจมีอาการหอบหืด หรือเหนื่อยง่ายเวลาออกกำลังกาย การวินิจฉัยจากประวัติและอาการที่เข้าได้ ในผู้ป่วยบางราย แพทย์อาจทำการทดสอบเพิ่มเติมว่าแพ้สารอะไร

    สังเกตอาการ ถ้ามีอาการเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ร่วมกับมีไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ หรือถ้ามีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่าง ควรรีบไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด การรับประทานวิตามินนั้นอาจจะไม่ได้แก้ปัญหา เนื่องจากภูมิแพ้เกิดจากปัจจัยภายในร่างกายเราเอง ทำได้แต่ควบคุมอาการและลดสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีอาการมากขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและรับยาแก้ภูมิแพ้กินอย่างต่อเนื่อง