• เป็นภูมิแพ้คัดจมูกประมาณกี่สัปดาห์จึงจะหาย เป็นมา 2 สัปดาห์แล้ว กินยาภูมิแพ้ตลอด ไม่มีดีขึ้นเลย

  •  Fluke Rattiya
    สมาชิก
    อยากทราบว่าปกติคนเป็นภูมิแพ้คัดจมูกประมาณกี่สัปดาห์หรือกี่วันหายคะ ตอนนี้หายใจไม่ออกตลอด 2 อาทิตย์ล้างจมูก กินยาภูมิแพ้ลดน้ำมูกตลอดไม่มีดีขึ้นเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fluke Rattiya,

                      อาการคัดจมูก หายใจไม่ออก หากเป็นมานาน 2 สัปดาห์แล้ว อาจเกิดจาก

                      1.เป็นโรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) ซึ่งเกิดจากการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ นอกจากมีอาการมีน้ำมูกและคัดจมูกแล้ว อาจมีอาการคันตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอเป็นประจำ จมูกอาจได้กลิ่นลดลง อาการจะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง โดยมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ ซึ่งช่วงที่อาการกำเริบ อาจนานเพียงไม่กี่สัปดาห์หรือหลายสัปดาห์ก็ได้

                        2.ไซนัสอักเสบแบบกึ่งเฉียบพลันหรือเรื้อรัง มักจะทำให้มีน้ำมูกสีเขียวหรือสีเหลืองข้น คัดจมูก การรับกลิ่นไม่ดี มีมูกข้นในลำคอหรือมูกไหลลงลำคอ มี ปวดบริเวณไซนัส ได้แก่ โหนกแก้ม หน้าผาก จมูกตรงระหว่างคิ้ว และหัวตา ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น เป็นต้น

                        3. มีริดสีดวงจมูกหรือเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส ซึ่งจะทำทำให้มีอาการคัดจมูก แน่นจมูก มีกลิ่นเหม็นในจมูก การได้กลิ่นลดลง รวมถึงมีอาการปวดในโพรงจมูก ปวดหัว แต่มักจะไม่ได้ทำให้มีอาการของน้ำมูกใส

                        หากไม่ได้มีน้ำมูกที่มีลักษณะสีเหลืองเขียวข้น ไม่มีอาการปวดหัว ปวดในโพรงจมูก ก็น่าจะเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศได้ ซึ่งการดูแลตนเอง ได้แก่ การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ เช่น ขนนก นุ่น ฝ้าย ไรฝุ่น ฝุ่นละออง ควัน เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์ เช่น สุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น รวมไปถึงการมีความเครียดด้วย นอกจากนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่โดนลม ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และที่ที่มีฝุ่นละอองมาก ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

                         ทั้งนี้ หากได้ทานยาลดน้ำมูกและล้างจมูกมาต่อเนื่องแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ