• มีภาวะภูมิแพ้อากาศทำให้แน่นจมูกมาก จนหายใจไม่ค่อยสะดวก อันตรายไหม รักษาอย่างไร

  •  Jaruwan Jaisuwan
    สมาชิก
    มีอาการภูมิแพ้ได้ประมาณ 1 เดือน จะเป็นช่วงเวลาที่อยู่ในอากาศเย็นๆทุกครั้ง จากปกตินอนห้องแอร์ คนตอนนี้ไม่สามารถนอนได้เลยค่ะ จะมีอาการแน่นจมูกทั้ง2 ข้าง จนพบว่าตอนนี้เยื่อบุจมูก ข้างซ้ายได้บวมปิดรูจมูกข้างซ้าย จนหายใจได้ไม่ค่อยดี อยากจะถามคุณหมอว่าอาการบวมของเยื่อบุจมูกที่ใหญ่จนปิดรูจมูก อันตรายร้ายแรงมั้ยคะ และมีวิธีรักษาอย่างไรได้บ้าง (ลักษณะน้ำหมูกใสๆ ไม่เหนียว ไม่มีกลิ่น ไม่จาม)
    Jaruwan Jaisuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jaruwan Jaisuwan

    อาการภูมิแพ้จมูกเป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อจมูกเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ อาการเช่น ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ ถ้าเป็นมากอาจมีอาการหอบหืด หรือเหนื่อยง่ายเวลาออกกำลังกายร่วมด้วยได้

    โดยเป็นโรคที่เป็นเรื้อรัง เป็นๆหายๆได้ เมื่อมีสิ่งมากระตุ้น เช่น ฝุ่น ควัน อากาศที่เปลี่ยนแปลงไป หรือมีการติดเชื้อในโพรงจมูกขึ้นมาร่วมด้วย แต่ไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงหากเป็นภาวะภูมิแพ้จริงๆ

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อบรรเทาอาการ รับประทานยาลดอาการคัดจมูก ล้างน้ำเกลือเพื่อช่วยลดสารคัดหลั่งในจมูกได้

    หากมีอาการต่อเนื่อง จนทำให้หายใจไม่ได้เลย คัดจมูกมากอยู่ตลอดเวลา น้ำมูกข้นเขียว มีไข้ หรือสังเกตมีก้อนชัดเจนในจมูก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม