• มีตุ่มขึ้นที่หน้า คล้ายตุ่มยุงกัด แต่ไม่คัน เป็นมาหลายวันแล้ว ตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น จะมีโอกาสหายไหม

  •  ฮาย'ย ยีนส์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีตุ้มขึ้นที่หน้า คล้ายตุ้มยุงกัด 1จุด เเต่ไม่คัน ไปเจ็บอะไรเลย เป็นมา5-6วันไม่หาย 1-4วันเเรกเปนตุ้มเล็กๆคล้ายสิว มาวันที่5-6มันเริ่มใหญ่ขึ้นมานิดนึ่ง ไม่ทราบว่าเป็นอะไร มันจะหายรึปล่าวค่ะ
    ฮาย'ย ยีนส์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฮาย'ย ยีนส์

    ตุ่มที่ใบหน้าคล้ายตุ่มยุงกัดดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นตุ่มจากการถูกแมลงกัด การมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้เช่นสารกันเสียหรือน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับใบหน้า หรือผื่นลมพิษจากการแพ้อาหารหรือยาหรือไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ ตุ่มสิวอุดตัน เป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรเห็นรอยโรคจริงและตรวจร่างกายหรือเก็บตัวอย่างจากตุ่มไปตรวจดูด้วย ดังนั้นหากตุ่มดังกล่าวขยายขนาดเร็ว ลุกลามเป็นหลายๆตำแหน่ง หรือเริ่มเจ็บปวด คันมาก ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วรู้สึกว่าทำให้มีอาการมากขึ้น ไม่เอามือไปจับหน้าบ่อยๆ