• ถ้าเป็นภาวะฮอร์โมนไทรอยด์หรือพาราไทรอยด์สูง สามารถหายเป็นปกติได้ไหม

  •  Sanook Indy
    สมาชิก

    คือวันก่อนไปตรวจโรคไทรอยด์มาครับ ต้องรอผลประมาณ 2 สัปดาห์ คือมีอาการกระหายน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย หายใจเหนื่อยหอบ เลยสงสัยว่าจะเป็นฮอร์โมนพาราไทรอยด์สูงครับ ถ้าเป็นสามารถรักษาให้หายได้รึปล่าวครับ ถ้ารักษาได้ระยะการรักษานานมั้ยครับ อาการไม่หนักมากครับ

    Sanook Indy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sanook Indy

    ฮอร์โมนไทรอยด์กับพาราไทรอยด์นั้นเป็นฮอร์โมนคนละตัว ทำหน้าที่กันคนละอย่าง ความผิดปกติของพาราไทรอยด์นั้นเจอได้น้อยกว่าไทรอยด์มาก ในที่นี้อาการดังกล่าวมา น่าจะเข้าได้กับภาวะฮอร์โมนไทรอยด์สูงมากกว่า อีกทั้งแจ้งว่าไปตรวจไทรอยด์มา ในที่นี้จะขอพูดถึงฮอร์โมนไทรอยด์

    โรคไทรอยด์สูงคือความผิดปกติของร่างกายที่มีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ การรักษาคือการใช้ยาเพื่อควบคุมอาการ กรณียาควบคุมไม่ได้ อาจมีข้อบ่งชี้ในการกลืนแร่ หรือผ่าตัดต่อไป ส่วนใหญ่ถ้าเป็นไทรอยด์เป็นพิษ โดยไม่ได้มีเนื้องอกผิดปกติ สามารถรักษาให้หายได้หลังกินยาประมาณ 2-3 ปีภายใต้การดูแลของแพทย์

    สังเกตอาการ ถ้าใจสั่นมาก เวียนศีรษะมากจนหน้ามืดหรือหมดสติ ให้รีบกลับไปพบแพทย์ และให้กลับไปฟังผลเลือดตามนัดค่ะ

    ส่วนภาวะฮอร์โมนพาราไทรอยด์สูง เป็นภาวะที่ต่อมพาราไทรอยด์ที่อยู่บริเวณคอผลิตฮอร์โมนพาราไทรอยด์ออกมามากกว่าปกติ ซึ่งผู้ป่วยมักไม่มีอาการใด ๆ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย สับสน เป็นต้น สาเหตุอาจเกิดจากเนื้องอกที่ต่อมพาราไทรอยด์เอง หรือมีแคลเซียมสูงในเลือดมากระตุ้น การรักษาคือการใช้ยาหรือให้ฮอร์โมนทดแทน แนะนำสอบถามแพทย์ให้แน่ชัดอีกครั้งว่าจากอาการและผลเลือด เป็นเรื่องของไทรอยด์หรือพาราไทรอยด์ค่ะ