• มีอาการร้องไห้บ่อยๆ อยากอยู่คนเดียว ไม่ค่อยอยากไปไหน เก็บตัวมากขึ้น แบบนี้เข้าข่ายโรคซึมเศร้าไหม

  • รู้สึกว่าร้องไห้บ่อยอยากอยู่คนเดียวไม่อยากไปไหนมาไหนอยากอยู่คนเดียวไม่เข้าใจตัวเองว่าเป็นอะไรไม่มีความสุขเลยอันนี้เข้าข่ายจะเป็นภาวะซึมเศร้าไหมคะ
    ถ้ามันไม่แฟร์ ผมก็ไม่เเคร์เหมือนกัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ถ้ามันไม่แฟร์ ผมก็ไม่เเคร์เหมือนกัน

    อาการร้องไห้บ่อยๆ อยากอยู่คนเดียว ไม่ค่ออยากไปไหน เก็บตัวมากขึ้น อาจจะเกิดจาก ความเครียด ความกังวลจากการใช้ชีวิต ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และบุคลิกภาพ

    โดยจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าที่เป็นภาวะที่ควรได้รับการดูแลในระยะยาวโดยจิตแพทย์เมื่อมีอาการหดหู่และซึมเศร้าตลอด 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก มีการเปลี่ยนแปลงในการนอนและการกิน มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย

    จากที่กล่าวมา มีหลายอาการที่ถ้าเป็นมาก เป็นต่อเนื่องตลอดจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตไปแล้วด้วยนั้น อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการจริงและพูดคุยกับแพทย์ร่วมด้วย ซึ่งถ้าเป็นกลุ่มโรคซึมเศร้าจริง ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมในระยะยาวเช่นการกินยา การทำจิตบำบัดต่อไป

    ในเบื้องต้นพยายามคิดถึงสิ่งดีๆ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ใช้เวลากับคนที่เรารัก พูดคุยระบายความรู้สึกกับผู้ที่ไว้ใจได้ หรือเขียนระบายออกมาก็ได้เช่นกันค่ะ