• เพิ่งเลิกกับแฟน ร้องไห้ตลอดเวลา ต่อมาเริ่มดีขึ้น ตอนนี้เบื่อทุกอย่าง เหนื่อยเพลีย อยากนอน เบื่ออาหาร น้ำหนักลด นอนหลับๆตื่นๆ เสี่ยงซึมเศร้าไหม

  •  meowyow
    สมาชิก
    เราพึ่งเลิกกับแฟนค่ะ ช่วงแรกๆเราดิ่งมากๆ ร้องไห้เสียใจตลอดเวลา เราตั้งคำถามกับตัวเองอยู่ตชอดเวลา ว่าทำไม เพราะอะไร จนเราคิดว่าอยากหายไป อยากรู้ว่าจะมีใครคิดถึงบ้างไหม จุดๆหนึ่งเรารู้สึกว่าเป็นแบบนี้เริ่มไม่ไหวไม่โอเคแล้ว เลยบอกกับตัวเองให้ร้องไห้วันเดียววันสุดท้าย ร้องให้หนัก วันนั้นก็หนักจริงๆค่ะ แล้วก็เริ่มยอมรับอะไรต่างๆมากขึ้น ความรู้สึกก้ดีขึ้นในระดับหนึ่ง แต่บางครั้งที่ไปเตออะไรที่กระทบใจเราก็รู้สึกมจหวิวๆบ้าง ใจหายบ้าง ตอนนี้เรารู้สึกเบื่อทุกอย่างในชีวิต ไม่อยากทำอะไร รู้สึกเหนื่อยเพลียอยากนอนอยู่แค่ในห้องตลอดเวลา จนคนรอบข้างทักว่าเก็บตัว รู้สึกเบื่ออาหารเหมือนท้องมันอิ่มอยู่ตลอดเวลา น้ำหนักลด นอนหลับๆตื่นๆ แบบนี้เสี่ยงซึมเศร้าสูงไหมคะ เราไม่อยากเป็นแบบนี้เลย แต่เราก็รู้สึกเหนื่อยกับการใช้ชีวิตมาก ทุกอย่างไปหน้าเบื่อไปหมด

    สวัสดีค่ะ คุณ meowyow,

                     อาการร้องไห้เสียใจ ซึ่งเป็นภาวะอารมณ์ซึมเศร้านั้น สามารถพบได้เป็นปกติธรรมดา หากมีเหตุการณ์ที่เป็นต้นเหตุให้เกิด โดยมักจะเป็นอยู่เพียงชั่วคราว แล้วค่อยๆ ดีขึ้นไปได้เอง ดังนั้น หากอาการผิดปกติต่างๆ เพิ่งเกิดหลังจากที่เลิกกับแฟน ก็อาจเป็นเพียงภาวะอารณ์ซึมเศร้าโดยทั่วไปได้ แต่หากอาการดังกล่าวเป็นต่อเนื่องนาน ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น เริ่มมีอาการต่างๆ มากขึ้น และส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ก็ถือเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้แก่ การมีอารมณ์เศร้าสร้อย หดหู่ ไม่มีความสุข สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น มีความรู้สึกตนเองไร้ค่า เบื่อหน่าย หมดความสนใจในสิ่งที่ตนเองเคยสนใจ หมดความกระตือรือร้นในการทำสิ่งต่างๆ ไม่มีสมาธิ ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งใดได้นาน เก็บตัว อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง อยากนอนตลอดเวลา หรือมีปัญหาในการนอนหลับ เช่น นอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท เป็นต้น มีพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่เปลี่ยนไป เช่น ทานอาหารมากเกินไป หรือเบื่ออาหาร มีน้ำหนักลด ปวดหัว ท้องผูก หมกมุ่นกับเรื่องความตาย หรือคิดฆ่าตัวตาย เป็นต้น

                  ดังนั้น หากอาการเป็นต่อเนื่องอยู่นานแล้ว ไม่มีแนวโน้มดีขึ้น แต่กลับมีอาการหลายๆ อย่างมากขึ้น แนะนำควรไปปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการซึมเศร้าที่เป็นอยู่ ซึ่งในขั้นต้น แพทย์อาจสาเหตุของโรคทางกายด้วย ว่ามีอยู่หรือไม่ เพราะโรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น หากไม่ได้มีโรคอะไร การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ การเป็นโรคซึมเศร้า ก็เหมือนกับการเป็นโรคอื่นๆ หากได้รับการรักษาที่ถูกวิธี โรคก็จะทุเลาลง อารมณ์ความรู้สึกผิดปกติต่างๆ ก็จะหายเป็นปกติได้ในที่สุดค่ะ

                     นอกจากนี้แล้ว แนะนำควรเล่าให้คนในครอบครัวหรือคนสนิทใกล้ชิดฟังถึงอาการที่เราเป็นอยู่ เพื่อจะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา จะได้มีคนเข้าใจเมื่อเราเกิดอาการผิดปกติขึ้นมาค่ะ